Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Outreach là kỹ thuật cực kì quan trọng mà người làm Affiliate chuyên nghiệp phải thành thạo. Bài viết này thuộc chuỗi series bài viết từ LamNguyenZ về xây dựng site tiếp thị liên kết Amazon theo mô hình Authority Site rất hay và giá trị cho đến hiện tại. Hiện blog LamNguyenZ đã closed các bài này nên mình lưu và chia sẻ lại để các bạn tiện tham khảo. Let’s go!

“Tao là fan hâm mộ blog của mày 20 năm nay rồi. Tao rất thích blog của mày. Nhân tiện, tao có một bài rất phù hợp với bài viết này của mày, liệu mày có thể link đến bài viết đó của tao được không?”

“Cút, bố đéo quan tâm”.

Hmm.

Đã bao nhiêu lần bạn gửi một Outreach Email (hoặc ít nhất bạn nghĩ đó là Outreach Email) và nhận được câu trả lời như vậy? 5, 10, 100?

Cũng chẳng trách họ được, khi một ngày, họ nhận tới 10 – 20 emails yêu cầu xin đặt link/Guest Post/etc… – với đa số các email đó GIỐNG NHAU HOÀN TOÀN.

Một hệ quả của lối tư duy ăn sẵn – chỉ chăm chăm copy and paste những mẫu email được share đầy trên mạng mà không chịu tư duy.

Đến thằng ngu cũng biết đó là spam. Đừng nói các Blogger đẹp trai xinh gái của chúng ta, nhờ.

Thế nên, cũng chẳng lạ khi tỷ lệ Outreach thành công của các cậu ngày càng đi xuống (thảm hại luôn, thật), và số yêu cầu trả tiền để đặt link ngày càng…tăng (Bọn Blogger khốn nạn).

Theo một đợt thống kê nhỏ tớ mới làm, tỷ lệ chuyển đổi của các Tactic hiện nay so với 1 năm về trước như sau (tất nhiên tuỳ niche nhé):

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Holy shietttt!

Chỉ sau đúng một năm, tỷ lệ chuyển đổi của các Outreach Tactic thông dụng đã tụt nhanh như U23 Việt Nam về nước.

Vậy, giải pháp ở đây là?

NOTE: Bài này khá dài (6,500 từ) và chỉ phù hợp với những người đã và đang làm White Hat Link Building, tức Outreach. Những ai chưa làm thì đọc cũng…không hiểu, nên có thể bỏ qua hehe.

Outreach Funnel

Nếu các cậu đã từng nghiên cứu về phễu bán hàng, chắc hẳn các cậu không còn lạ gì với cụm từ “Funnel”. Về cơ bản, Funnel là một quy trình giúp chúng ta lọc ra những độc giả thực sự quan tâm đến nội dung và sản phẩm của chúng ta, từ đó đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Một trong những ưu điểm rất lớn của Funnel, đó là cải thiện được tỷ lệ chuyển đổi rất tốt, do chúng ta từng bước tăng độ tương tác và độ hứng thú của độc giả với những sản phẩm của chúng ta.

Ví dụ, khi các cậu đi tán gái, thay vì đòi phập/cưới người ta ngay từ buổi hẹn đầu tiên, các cậu có thể hỏi xin Facebook, nhắn tin qua lại, đi xem phim, đi ăn, sau đó mới….làm gì thì làm.

Nhờ từng bước tương tác, cải thiện tình trạng mối quan hệ liên tục, các cậu sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều so với một kẻ chỉ chăm chăm đòi phập con gái nhà người ta ngay từ buổi gặp gỡ đầu tiên.

Outreach Funnel cũng hoạt động y chang như vậy. Và nói trắng ra, việc các cậu đi Outreach cũng chẳng khác gì các cậu đi…tán gái cả.

Việc các cậu Email cho một người lạ, hỏi xin người đó đặt link – cũng chẳng khác gì các cậu đòi nện con gái nhà người ta ngay từ buổi hẹn đầu.

Những blog hiếm hoi đồng ý đặt link cho các cậu thì thường sẽ là những blog chất lượng thấp. Cũng giống như những người đồng ý nện các cậu ngay từ lần đầu gặp thì khả năng là…ok bỏ qua.

Đương nhiên, hầu hết các blog chất lượng cao đó sẽ bỏ qua email của các cậu, có thể là chửi các cậu luôn. Cũng như các cô gái hot girl sẽ cho các cậu một cái tát lệch mỏ vì tội chơi dại.

Đau không? Đau chứ.

Đó là lý do tớ nghĩ đến việc áp dụng Funnel vào Outreach.

Về lý thuyết, tương tự với Sale Funnel, chúng ta sẽ xây dựng một quy trình tiếp cận các blog tiềm năng (là những blogger đẹp trai xinh gái), tạo dựng relationship với họ, trao giá trị cho họ (Giống tặng quà cho gái á), sau đó mới hỏi xin link (nện thôiii).

Ở mức độ lý thuyết trên giấy, ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này như sau:

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Chính vì những nhược điểm như trên, nên việc sử dụng Outreach Funnel không phù hợp cho những đồng chí lười như hủi, thụ động trong tư duy và chỉ muốn ăn sẵn theo kiểu copy and paste.

Còn những ai muốn phát triển kỹ năng Outreach lên một level mới, sẵn sàng bỏ thêm nhiều công sức vào site, bài này là dành cho các bạn 🙂

Kết Quả Sơ Bộ Về Outreach Funnel

Kết quả bên dưới đây do bên tớ trực tiếp thử nghiệm sơ bộ trong khoảng gần 1 tháng trong các điều kiện sau:

 • Niche: Cooking – Một thị trường với tình trạng Outreach tương đối bão hoà khi có quá nhiều người làm, nhưng lại Outreach trong tình trạng Copy & Paste quá nhiều.
 • Tactic: Skyscraper – Một tactic cũng rơi vào tình trạng bão hoà – đặc biệt là Niche Cooking với tỷ lệ success chỉ rơi loanh quanh khoảng 0.3% – 0.5% – tức là 1000 Emails gửi đi mới được… 3 – 5 links.
 • Email Template: Tự viết một email mới, tuy nhiên tính Personalize không cao do…lười. Chủ yếu vẫn là gửi Mass (Số lượng lớn), chỉ thay tên và URL. Nếu Personalize được nhiều hơn thì mình nghĩ tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn nhiều.
 • Prospect Quality: 100% là các Blog chất lượng cao, trực tiếp liên quan đến Food và Cooking. DA rơi vào khoảng từ 2x – 6x. Organic Traffic trên Ahrefs từ 1,000 – 150,000. Đếch chơi với mấy em xấu xấu bẩn bẩn hehe.
 • Testing liên tục một vài phương pháp tâm lý học (sẽ nói ở dưới) – có cái perform tốt, có cái perform dở. Nên có thể kết quả sẽ hơi thấp hơn kỳ vọng chút hehe.

Và đây là kết quả:

 • Tổng số Email gửi yêu cầu đặt Link: 26
 • Tổng số Link được đặt: 12
 • Tỷ lệ chuyển đổi: 46.15% (Nên nhớ, tỷ lệ chuyển đổi thông thường là 0.3%)
 • Email chửi: 0
 • Domain Authority Trung Bình: 37
 • Độ liên quan: 100% Food Blog

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Kết quả sơ bộ của Outreach Funnel

Kết quả này liệu có đủ thuyết phục các cậu chuyển sang sử dụng Outreach Funnel không?

Nếu vẫn chưa đủ….

72 Lý Do Các Cậu Nên Sử Dụng Outreach Funnel

1. Tactic là nhất thời, Relationship là mãi mãi.​

Hãy mở Google lên và search “White Hat Link Building Techniques”, các cậu sẽ thấy cả tỷ kỹ thuật đi link “White Hat”.

99% trong đó đều là những Tactic dạng “ăn xổi”. Tức là gửi cold email đến hàng loạt các Blogger – sử dụng một cách thức nào đó khiến Blogger đó chịu đặt link cho mình (Ví dụ, với Broken Link Building thì tìm những link 404 của blog đó, sau đó suggest họ thay thế link lỗi đó bằng link của mình, Skyscraper thì tạo một bài thật chất lượng, sau đó cold email cho các blogger có bài liên quan và suggest họ link đến bài của mình , Guest Posting thì…khỏi nói nữa nha).

Vào thời đầu, khi Outreach còn mới mẻ, các tactic trên chưa có nhiều người sử dụng, tỷ lệ chuyển đổi của những tactic này rất là cao. Nói gì thì nói, những tactic trên cũng phần nào đánh trúng Insight của các Blogger vào thời điểm đó (Muốn fix lỗi trên blog của mình, muốn link đến các bài viết chất lượng, v.v…).

Nhưng bây giờ là năm 2017, thời điểm mà người người chuyển sang Outreach, nhà nhà chuyển sang Outreach – đặc biệt là khi Google phạt những blog sử dụng PBN khá nặng tay. Điều này dẫn đến việc các tactic phía trên “được” sử dụng hơi quá đà – đặc biệt là khi đa số đều copy paste 100% nội dung Email được chia sẻ trên mạng mà chẳng thèm chỉnh sửa lại tý gì.

Các cậu nghĩ sao, nếu 1 ngày nhận được 10 Email yêu cầu đặt link, với nội dung y hệt nhau, chỉ khác tên người gửi? (Kể cả các cậu sửa khác đi một chút, bọn Blogger liếc vào phát là biết các cậu muốn gì ngay).

Bất kể các cậu sử dụng Tactic gì, nếu chỉ đơn thuần sử dụng Cold Email để kiếm link, hãy cứ yên tâm là tỷ lệ chuyển đổi rồi sẽ tụt dần – rồi sẽ đến lúc các cậu không thể làm Tactic đó được nữa.

Relationship – tức mối quan hệ – thì khác.

Khi các cậu đã xây dựng được một mối quan hệ với đối phương, việc các cậu nhờ họ giúp đỡ một chút là việc hoàn toàn bình thường trong giới Blogger. Đặc biệt, nếu các cậu áp dụng các tactic phía trên vào những Blogger đã có mối quan hệ với mình, tỷ lệ chuyển đổi của các cậu sẽ tăng một cách điên cuồng (Như tớ đã thử).

2. Không bị chửi

Nếu các cậu đã từng trải nghiệm cảm giác bị các Blogger khác viết nguyên một (vài) bài văn tế dài gần 300 từ để chửi các cậu về việc cậu spam họ như thế nào, chắc hẳn các cậu sẽ nhận ra rằng, công việc mình đang làm thực sự không ổn cho những người khác chút nào.

Và nói thật, việc gửi đi 100 Emails để rồi nhận lại 40 Emails, trong đó 39 cái là chửi mình/từ chối thì thực sự rất nản – nhất là cho người mới. Các cậu có thể sẽ quen dần, nhưng việc số lượng Email chửi tăng dần, còn số Email đồng ý giảm xuống sẽ khiến các cậu lâm vào trạng thái cực kỳ stress và khó chịu.

Một trong những lợi ích mà tớ rất khoái của Outreach Funnel, đó là nó giảm tuyệt đối những Email mang tính chửi rủa/từ chối nặng lời mà các cậu vẫn hay nhận được khi gửi Cold Email. Làm sao mà họ chửi các cậu được khi các cậu đang có một mối quan hệ khá tốt với họ?

3. Không lãng phí Prospect

Với những thị trường rộng lớn, có hàng chục nghìn đối tượng để các cậu gửi Email thì có thể các cậu sẽ không để ý vấn đề này (Mặc dù sẽ đến lúc các cậu bắt buộc phải để ý thôi), nhưng với các thị trường nhỏ, chỉ có khoảng vài trăm – 1,000 prospect để liên hệ đặt link, nếu các cậu giữ nguyên tư duy Outreach như cũ, với 1,000 Prospect đó, các cậu giỏi lắm đi được 5 – 10 links. Lúc đó các cậu định SEO kiểu gì?

Với Outreach Funnel, các cậu sẽ tối đa hoá được tỷ lệ chuyển đổi – đồng nghĩa với việc giảm được số Prospect bị lãng phí. Ngoài ra, các Prospect mà không chịu đặt link cho các cậu – họ vẫn có một mối quan hệ với các cậu – thứ mà các cậu có thể tận dụng sau này.

Đừng để lãng phí Prospect nào – mỗi Prospect đều là một cơ hội để có một link 🙂

Còn lại 69 lý do kia tớ chưa nghĩ ra, nên…tạm bỏ qua ạ.

Quy Trình Xây Dựng Outreach Funnel Của Riêng Bạn.

Một trong những điều cực kỳ hay ho và hấp dẫn của việc làm Outreach Funnel, đó là các cậu có thể tuỳ biến và sáng tạo để xây dựng nên một Outreach Funnel của RIÊNG MÌNH, tức là chỉ có mỗi mình các cậu tiếp cận các Blogger đó với các thức như vậy thôi.

Đồng nghĩa với việc, dù cùng là một tactic và áp dụng vào cùng một Blogger, nhưng 2 người khác nhau sẽ tiếp cận Blogger đó với 2 phương pháp khác nhau – và việc cả 2 người đều được đặt link là hoàn toàn có thể xảy ra. Và đương nhiên là tỷ lệ chuyển đổi vẫn sẽ ở mức…trên trời hehe.

Hãy tưởng tượng việc làm Outreach Funnel cũng giống như các cậu xây dựng quy trình tán gái, các cậu sẽ phải trải qua các bước sau:

 1. Xác định đối tượng cần Outreach: Giống như khi đi tán gái, các cậu cần phải biết được các cậu muốn tán ai, tiêu chuẩn như thế nào. Sau khi xác định xong thì mới lên được chiến lược cho từng loại đối tượng (Hotgirl nhà giàu kiểu khác, Hotgirl thông minh tự lập kiểu khác, v.v..)
 2. Xác định phương thức tiếp cận và xây dựng Relationship. Nếu chỉ ngồi like ảnh gái thì cả đời các cậu cũng chẳng tán gái được. Sau khi xác định đối tượng, các cậu cần phải lên kế hoạch tỉ mỉ rõ ràng xem nên tiếp cận đối phương như nào, làm thế nào để đối tượng chịu nói chuyện với mình, chịu đi chơi với mình, v.v…Outreach cũng vậy hehe.
 3. Xác định quy trình, tiêu chí lọc độ hứng thú và tương tác với đối tượng. Đối tượng của chúng ta là 100 cô gái hotgirl nhà giàu, nhưng không phải hotgirl nào cũng phù hợp với chúng ta, do tính cách của mỗi nàng mỗi khác. Để lựa chọn được đối tượng phù hợp, khả thi để tiến tới bước Z, chúng ta cần có một quy trình và tiêu chí để lọc xem những công chúa nào thì phù hợp với chúng ta hehe.
 4. Tặng quà cho đối tượng. Luôn luôn nhớ rằng, cho đi là nhận lại. Hãy chấp nhận Give trước, để rồi Gain sau. Tán gái cũng thế, muốn nhận lại thì hãy biết cho đi – tức là tặng quà cho họ. Bỏ con săn sắt để bắt con cá rô hihi.
 5. Đưa ra yêu cầu (đặt link) của mình sau khi tạo Relationship thành công. Nói cách khác, nện thôi.

1. Xác định đối tượng cần Outreach

Chọn đối tượng để Outreach là bước QUAN TRỌNG NHẤT và có ảnh hưởng lớn nhất đến tỷ lệ thành công của Campaign. Nếu các cậu chỉ đơn giản là chọn bừa một Blogger nào đó và tạo quan hệ với họ, khả năng rất cao là họ…đếch thèm quan tâm đến các cậu luôn.

Mà kể cả nếu họ quan tâm, khả năng cũng rất cao là họ chỉ vui chơi với các cậu, nhưng khi các cậu yêu cầu một hành động gì từ họ, khả năng họ từ chối là cực kỳ lớn.

Nói cách khác, theo ngôn ngữ tán gái, nếu chọn nhầm đối tượng, các cậu sẽ rớt vào Friendzone – tức chỉ tạo quan hệ cho zui thôi chứ không bao giờ tới bước…Z được.

Các cậu cần phải biết được, mình liên hệ những bạn nữ này để làm gì? Nói chuyện vui vẻ, làm bạn, yêu đương hay đơn giản chỉ là…? Mỗi mục đích khác nhau sẽ có loại đối tượng khác nhau, nếu các cậu chọn sai đối tượng thì fail ngay từ bước đầu tiên là điều dễ hiểu.

Tương tự, với Outreach, để chọn đối tượng đúng, các cậu cần trả lời câu hỏi sau: Các cậu sẽ sử dụng Tactic gì để xin link từ họ?

Nếu các cậu đã xác định được Tactic từ đầu, hãy tìm những đối tượng có khả năng thành công cao với Tactic đó ngay cả khi sử dụng Cold Email. Nếu những đối tượng đó sẵn sàng cho các cậu link ngay cả với Cold Email, khả năng họ cho link nếu các cậu có quan hệ với họ sẽ cao hơn vài chục lần luôn á.

Ví dụ, với Broken Link Building, hãy list hết những site có Broken Link mà mình có bài viết liên quan đến Link bị broken đó. Sau đó hãy tán tỉnh những Blogger đó để đạt được mục đích, đó là “giúp họ” thay thế link bị broken đó thành link của mình.

Một ví dụ khác là Guest Posting. Hãy tìm hết những trang có chấp nhận Guest Post, hoặc đã từng có Guest Post ở trên site (Nếu chưa biết Guest Posting là gì, coi ở bài này nha), sau đó ve vãn họ. Đến khi mối quan hệ đã tốt, hỏi Guest Post sau cũng chưa muộn 🙂

2. Xác định phương thức tiếp cận và xây dựng Relationship

Sau khi xác định list những đối tượng phù hợp với mục đích tiếp cận của chúng ta, giờ là lúc nghĩ xem chúng ta có thể tiếp cận các hotgirl đó qua phương thức nào (Ví dụ comment Facebook, gửi tin nhắn, etc).

Trong Outreach, khi các cậu tiếp cận một Prospect lạ, có khá nhiều phương pháp tiếp cận làm quen, tuy nhiên, một trong những phương pháp mà tớ thấy hiệu quả nhất mà tớ từng test, đó là…

Ego Bait

Con người ta ai cũng có nhu cầu muốn thể hiện bản thân (Theo tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất của con người). Lợi dụng ham muốn này, chúng ta có thể làm sao cho khi tương tác với chúng ta, họ cảm thấy họ là chuyên gia, họ được thể hiện bản thân là một người rất giỏi trong lĩnh vực đó trước nhiều người.

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Tháp Nhu Cầu của Maslow

Một trong những lợi ích cực kỳ rõ rệt của Ego Bait, đó là chúng ta có thể có nội dung MIỄN PHÍ trên site của chúng ta, sử dụng nội dung do các đối tượng của chúng ta cung cấp. Vừa có nội dung miễn phí, vừa (tạo) được quan hệ, còn gì sướng bằng?

Một số phương thức Ego Bait mà tớ thường sử dụng bao gồm:

1. Solo Interview – Phỏng vấn.

Với phương thức này, các cậu nên target tới những site chất lượng (DA nên khoảng 4x trở lên), phù hợp với Tactic mà các cậu định làm. Gửi cho họ một Email yêu cầu phỏng vấn, nếu họ đồng ý thì send cho họ một list câu hỏi. Họ sẽ trả lời từng câu hỏi đó vào Email/Word, các cậu chỉ việc ném nguyên bài phỏng vấn đó lên site, kèm theo một đoạn Intro mở đầu + một đoạn Conclusion là được.

Một bài Solo Interview sẽ có tiêu đề theo kiểu: “Interview With A Food Blogger: Meet Julia From A Cedar Spoon”.

Ví dụ như bài này: https://notenoughcinnamon.com/2014/04/28/interview-food-blogger-meet-julia-cedar-spoon/.

Trong bài, các cậu nên dùng những ngôn từ kiểu bạn bè, gọi họ là bạn tốt, bạn thân, etc. Họ cũng sẽ coi các cậu như vậy luôn đó :))

Solo Interview cực thích hợp với những thị trường ít Prospect, những site chất lượng, khó tạo quan hệ – do đây là một trong những phương thức khiến con người ta có cảm giác được thể hiện bản thân mạnh mẽ nhất – đồng nghĩa với họ sẽ có thiện cảm với chúng ta rõ rệt nhất.

2. Experts Roundup

Đây là phương pháp ưa thích của tớ. Với Expert Roundups, các cậu có thể tạo quan hệ theo kiểu…số lượng lớn – rất thích hợp với thị trường nào có nhiều Prospect một chút.

Về cơ bản, khi làm Expert Roundups, các cậu sẽ chọn ra một chủ đề với 1 – 2 câu hỏi, sau đó gửi Email hàng loạt cho các Bloggers khác nhau để hỏi họ ý kiến về chủ đề/câu hỏi đó. Họ sẽ reply lại với câu trả lời, các cậu ném nguyên list câu trả lời của các Blogger đó lên site, trình bày cho đẹp + viết thêm một đoạn Intro và Conclusion là xong.

Một bài Expert Roundups sẽ theo dạng “90 SEO Experts Talk White Hat Link Building, Outsourcing And Scaling”.

Ví dụ như bài này: https://ahrefs.com/blog/white-hat-link-building-expert-roundup/

Expert Roundups rất phù hợp với những thị trường nhiều Prospect tầm trung bình – tốt, các cậu không muốn bỏ quá nhiều thời gian để tối ưu quan hệ cho từng Prospect một. Tuy nhiên, độ thân thiết giữa các cậu và Blogger kia sẽ không tốt bằng Solo Interview 🙂

3. Top Experts.

Đây cũng là một phương pháp được khá nhiều người sử dụng. Khi làm Top Expert, các cậu sẽ list ra một loạt các Bloggers dựa theo một chủ đề nào đó, theo kiểu “50 Affiliate Marketers xịn nhất mà bạn nên theo dõi” chẳng hạn.

Các cậu có thể Email cho họ để hỏi xem họ có muốn được Feature lên site mình không, nếu họ muốn thì viết cho các cậu một cái description về blog của họ (Unique nha, không chơi copy), sau đó các cậu tổng hợp lại và ném lên site là xong.

Phương pháp này thường sẽ hấp dẫn họ nếu list của các cậu…ít site. Rất ít blogger hứng thú với cái danh “100 Bloggers xịn nhất về chủ đề abcxyz”, nhưng họ sẽ cảm thấy oai nếu cái list đó chỉ có từ 10 – 20 người.

Đây cũng là một phương thức các cậu có thể sử dụng để đa dạng chủ đề trên site, vì nếu bài nào cũng là phỏng vấn với Expert Roundups thì nhìn site hơi…chán, nhể.

Bài này là một ví dụ mà tớ khá thích về Top Experts. Mặc dù tiêu đề lên tới 90 Food Blogs, nhưng bên trong, họ chia ra rất nhiều chủ đề nhỏ mà mỗi chủ đề chỉ có 10 Blogs mà thôi. Được nằm trong Top 10 của một Sub Topic nào đó là cũng đủ oai rồi, nhờ?

3. Xác định quy trình, tiêu chí lọc độ hứng thú và tương tác với đối tượng

Hãy nhớ, trong các mối quan hệ, việc tương tác với nhau là cực kỳ quan trọng. Nếu một người không có đủ hứng thú/ thời gian để tương tác với chúng ta, khả năng rất cao là khi bạn yêu cầu họ đặt link, họ cũng sẽ từ chối (có thể chửi) mà thôi.

Điều này giải thích tại sao Funnel là một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả trong bán hàng – do bạn có thể từng bước tương tác và tăng độ hứng thú của khách hàng với thương hiệu và sản phẩm của chúng ta.

Trong Outreach Funnel cũng vậy, các cậu cần setup một kịch bản giúp các cậu hoàn thành được 2 việc sau:

 • Giúp chúng ta tương tác với họ – càng nhiều và cá nhân càng tốt.
 • Lọc bỏ đi bớt những đối tượng không hứng thú/nhiệt tình với offer của chúng ta.

Để làm được 2 việc trên, dưới đây là một vài suggestions của tớ:

 • Đối tượng tham gia vào Ego Bait cần đóng góp công sức vào bài viết (Tự viết câu trả lời, viết description, viết trả lời phỏng vấn, v.v..). Họ chịu bỏ công sức, chứng tỏ họ có một độ hứng thú nhất định với chúng ta.
 • Email đầu tiên có thể gửi số lượng lớn với nội dung hỏi xem họ có đồng ý làm Interview/Roundup không, sau đó những ai Reply lại thì cho vào phễu. Kịch bản tương tác của phễu nên cá nhân hoá dựa trên từng site và từng cuộc hội thoại (Chủ Blog là ai, Blog viết về những chủ đề gì, họ thích gì, v.v…).
 • Nếu được, nên lồng một vài câu nhắc về dự định tương lai, và hẹn nó tương lai nếu được thì giúp đỡ mình. Theo nguyên tắc tâm lý học Cam Kết và Nhất Quán của Robert Cialdini, nếu nó đã hứa giúp mình ở thời điểm hiện tại (dù là giúp gì) thì sau này khi mình nhờ, khả năng nó chấp thuận sẽ cao hơn so với chưa từng hứa gì cả. Con người ta luôn muốn tỏ ra mình là một người nhất quán – trước sau như một mà hehe.

Ví dụ, dưới đây là một kịch bản Demo cho việc lọc đối tượng về làm vườn:

 • Gửi Email Initial: Tao đang có ý định làm một bài thu thập ý kiến của các Expert về làm vườn về chủ đề này. Tao thấy mọi người đánh giá mày là một blogger được đánh giá rất cao. Liệu mày có thời gian rảnh để trả lời giúp tao 2 câu hỏi về chủ đề này không?
 • Nếu họ Reply đồng ý trả lời: Đây là 2 câu hỏi. Tao sẽ publish bài này trong vài ngày tới, vậy nên nếu được mày cố gắng thu xếp thời gian giúp tao để trả lời nhé. Tao rất hi vọng được có ý kiến của mày trong bài viết của tao.
 • Nếu họ Reply lại với ý kiến về 2 câu hỏi trên (Chứng tỏ nó có hứng thú với mình, từ đoạn này nên cá nhân hoá càng nhiều càng tốt): Cám ơn mày rất nhiều. Nếu được, mày có thể viết giúp tao vài dòng mô tả về bản thân mày và Blog của mày được không, để tao đưa lên bài viết? Tao thấy Blog của mày cực kỳ hấp dẫn, mày có khá nhiều bài về các món DIY trong vườn nhà. Thời gian tới tao cũng có ý định mở thêm một chuyên mục như thế, nếu sau này có cơ hội, tao hi vọng mày có thể giúp đỡ tao một chút.
 • Nếu họ Reply lại với mô tả về nó và blog của nó, kèm theo lời hứa/nhận xét về ý định hợp tác sau này của mình (Chứng tỏ nó cực kỳ hứng thú với mình và thích mình rồi): Cám ơn mày rất nhiều, tao sẽ gửi link bài viết của tao cho mày sớm nhất có thể. Nếu tao có thể giúp gì được cho mày, mày cứ nói nhé, tao sẽ cố gắng giúp mày. (NOTE: Sau đoạn này thì cố gắng publish bài lên site càng sớm càng tốt. Càng để lâu càng có khả năng nó sẽ quên mất đoạn hội thoại này).

Sau khi một đối tượng trải qua hết các Stage bên trên, họ đã có một ấn tượng nhất định về các cậu ở trong đầu họ, và nếu các cậu tiếp tục push tương tác với họ (Đừng dồn dập quá, nên nhớ bọn nó cực kỳ bận, thúc ép quá thường phản tác dụng lắm), các cậu sẽ có tên trong danh sách “Relationship” của tụi nó. Không quá khó, đúng không?

4. Tặng quà cho đối tượng (A.K.A Give trước Gain sau)

Nói hoa mỹ vậy thôi, chứ thực ra phần này chỉ để giải thích một chút về nguyên tắc Trao đi trước khi Nhận lại.

Thông thường, chúng ta luôn có tâm lý “sợ mất”. Chúng ta ngại cho đi, vì chúng ta sợ cho đi mà chẳng nhận lại được gì. Trong Outreach, chúng ta luôn muốn đối phương đặt link, share bài cho chúng ta, nhưng lại chẳng muốn trao cho họ một giá trị gì cả.

Những mối quan hệ như thế, tất nhiên sẽ không bền.

Một mối quan hệ tốt, thường bắt đầu bằng việc trao đi vô điều kiện. Ở đây, chúng ta chấp nhận việc giúp đối phương thoả mãn cảm giác được thể hiện bản thân, giúp đối phương có một link từ Blog của chúng ta, giúp bài đối phương có thêm độc giả, có thêm share.

Bằng việc trao đi vô điều kiện, chúng ta tạo cho đối phương một cảm giác “mắc nợ”. Theo như nguyên tắc tâm lý học Reciprocity của Robert Cialdini, khi đối phương nhận một thứ gì đó từ chúng ta, bản thân họ có tâm lý muốn trao trả lại một cái gì đó.

Cũng giống như khi những người hát dạo nhằm mục đích bán kẹo cao su chẳng hạn, họ đã trao đi một giá trị, đó là chúng ta được nghe hát free (Mặc dù nhiều khi thấy đau đầu vl), nên khi họ nhờ chúng ta mua giúp họ một thanh kẹo, khả năng chúng ta bỏ tiền ra sẽ cao hơn nhiều.

Tương tự, trong Outreach, bước tặng quà này thường bao gồm một vài hành động như sau:

 • Publish bài viết Interview/Roundup lên site, bao gồm tên đối tượng, ảnh của họ và một link về blog của họ nếu được. Tất nhiên, nhớ thông báo cho họ qua Email
 • Share bài viết của đối tượng lên Social và tag họ vào (Chỉ áp dụng cho những ai đã tương tác lại với mình qua Email. Đừng phí phạm vào những người chưa tương tác với mình bao giờ). Nói gì thì nói, được người khác chia sẻ bài mình lên mạng xã hội, tag mình vào, khen mình, ai chả sướng.
 • Share bài phỏng vấn/bài viết của đối tượng qua Email List của mình. Nhớ email thông báo cho họ rằng mình mới share bài viết của họ cho Email List của mình, thêm vài câu khen họ nữa.
 • V.v…

Nếu làm tốt, đối tượng đã dính bẫy Reciprocity của mình. Và giờ là lúc hái quả.

5. Đưa ra yêu cầu (đặt link) của mình sau khi tạo Relationship thành công.

Lúc này thì bài toán lại trở nên quá đơn giản. Các cậu đã tương tác với họ, đã chọn ra những đối tượng tiềm năng nhất, đã tặng quà cho họ, đã publish bài viết Ego Bait lên, họ đã sướng và cảm ơn các cậu.

Còn chờ gì mà không nện, à nhầm, đưa ra yêu cầu của mình?

Tất nhiên, đừng quá lỗ mãng mà đưa ra những yêu cầu kiểu “Đi nện không em”. Hãy chọn ra một lý do hợp lý, một cái cớ hợp lý, phù hợp với những gì mà các cậu đã nói chuyện với họ trong cuộc hội thoại trước, và phù hợp với Tactic mà mình đã chọn (Nhớ là trong cuộc hội thoại, luôn phải tâm niệm mình sẽ đưa ra yêu cầu đặt link như nào để nói chuyện cho phù hợp nhé).

Nếu các cậu lịch sự, thân thiện, có một cái cớ hợp lý để họ sẵn sàng bỏ công sức ra giúp các cậu, chả có lý do gì mà họ không giúp cả.

Và bùm, Conversion Rate từ 0.3% đã lên thẳng tới 46%. Không khó lắm, nhỉ?

Trong lúc viết bài này thì được thêm một link như vầy từ Outreach Funnel, cảm thấy ấm cúng vô cùng…(Ủa đang mùa hè mà ta).

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Cải Thiện Hiệu Quả Outreach 10 – 50 Lần Với Outreach Funnel

Vài Điều Cần Chú Ý Khi Làm Outreach Funnel

Lý thuyết thì đơn giản như trên, nhưng thực tế thì nhiều khi các cậu sẽ gặp phải khó khăn do cách thuyết phục chưa hợp lý, lời lẽ câu cú chưa tốt, v.v…

Dưới đây là một vài lời khuyên của tớ cho những ai thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực Outreach (Là các cậu đó):

1. Luôn Follow Up, nhưng hãy Follow Up TỬ TẾ.

Chắc ai cũng biết thuật ngữ Follow Up – ám chỉ hành động nhắc cho đối tượng biết rằng chúng ta có Email cho họ, trong trường hợp họ quên mẹ mất chúng ta có tồn tại trên cõi đời này.

Tuy nhiên, thực sự khi đọc Follow Up Email của nhiều người, bao gồm cả học viên mình, đa số đều Email (vẫn Copy Paste, đương nhiên) cực kỳ cộc lốc và bệnh hoạn, kiểu: “Just to make sure you’ve got my email.”, “I’ve reached out a couple times, but I haven’t heard back. I’d appreciate a response to my email below.”, hay hãm l hơn là “Nếu mày bận thì reply đi tao sẽ không Email nữa” – đúng kiểu bố sẽ spam mày đến chết thì thôi, khôn hồn thì reply bố đi nghe chưa :/

Please, nên nhớ một trong 6 Nguyên Tắc Thuyết Phục của Robert Cialdini có dành hẳn một phần dành cho Nguyên Tắc Thiện Cảm. Tức là, nếu người ta đã không có thiện cảm với các cậu, thì dù họ có đọc được cái Email Copy & Paste của các cậu, họ cũng không bao giờ đặt link cho các cậu đâu.

Follow Up chỉ đơn giản là hành động nhắc lại cho họ nhớ phòng trường hợp họ quên, nhưng làm sao cho tử tế, lịch sự và không gây khó chịu cũng là cả một nghệ thuật.

Đừng bao giờ gửi cho họ một Email chỉ nhằm mục đích kêu họ đọc cái Email trước. Hãy cố gắng nghĩ ra một lý do hợp lý, ví dụ “Tao sắp publish bài Roundup này trong vòng 3 ngày tới. Tao rất mong được biết ý kiến của mày về chủ đề này, và tao tin độc giả của tao cũng vậy, hi vọng mày có thể dành thời gian để chia sẻ quan điểm của mình”.

Một email như trên sẽ tạo thiện cảm tốt hay kém hơn so với “Để chắc chắn rằng mày đọc được email trước của tao”?

2. Thiện Cảm, Thiện Cảm, Thiện Cảm.

Như tớ đã nói ở trên, và tớ sẽ nhấn mạnh hàng tỷ lần nữa: Thiện Cảm của đối phương dành cho các cậu là một yếu tố CỰC KỲ QUAN TRỌNG trong việc thuyết phục họ cho các cậu đặt link.

Họ ghét các cậu – dù các cậu có làm gì đi nữa cũng fail. Họ thích các cậu – chả cần làm gì họ cũng giúp.

Vậy, làm thế nào để tăng thiện cảm của mình trong mắt họ?

 • Luôn chào và cám ơn ở đầu và cuối Email, kèm theo một câu tâng bốc kiểu “Tao rất hi vọng được hợp tác với mày/được có mày trong bài viết của tao/được giúp đỡ mày trong tương lai”. Cực kỳ hữu ích.
 • Khen nó mọi lúc mọi nơi. Mỗi email nên kèm theo một câu nhận xét, kiểu “Nhân tiện, tao thấy bài viết mới của mày về trồng rau trong nhà cực kỳ hấp dẫn. Nhà tao không to lắm, nhưng tao rất khoái mấy vụ như vậy” chẳng hạn. Hoặc “Ý kiến của mày là một trong những ý kiến hay nhất tao từng nhận được trong bài Roundup này. Tao tin độc giả của tao cũng sẽ thấy như tao. Cám ơn mày rất nhiều!”. Nghe sướng không?
 • Cố gắng Personalize mọi lúc mọi nơi, đừng trở thành con Robot chỉ biết copy and paste. Một email mình đọc vào là biết ngay email đó viết cho mình mình hay viết cho 1 tỷ thằng như mình, chẳng nhẽ mấy anh Blogger đẹp trai khoai to lại không biết? Tìm được một thằng có thái độ tích cực, hứng thú với mình đã khó rồi, đừng phí phạm mà vứt bọn nó đi chỉ vì cái Email trông như được viết ra bởi một con Robot chứ không phải bởi một con người.
 • Dùng tông giọng đúng với Persona của mình. Một thằng 17 tuổi sẽ nói chuyện khác với một bà già 50 tuổi. Một bà 50 tuổi lại nói khác với một ông chú 50 tuổi. Nếu các cậu dùng một Fake Persona, hãy sử dụng đúng tông giọng của Persona đó, hoặc người ta sẽ biết các bạn là hàng fake ngay. Mà đã là hàng fake thì chẳng ai yêu được cả, trừ người Việt Nam.

3. Đừng nản khi bị từ chối

Dù Outreach Funnel có mạnh ra sao, chắc chắn tỷ lệ thành công cũng không thể đạt tới 100% được. Sẽ có những thằng nó không muốn link cho bạn, đơn giản chỉ vì nó…không thích link tới blog khác. Có đứa thì hôm đó vua mặt trăng đến thăm, tới ngày khó ở nên…không cho.

Đừng nản. Một trong những điều cực kỳ hay ho của Outreach Funnel, đó là các cậu có thể tái sử dụng các Prospect đã từ chối các cậu vào nhiều mục đích khác nhau. Có thể là kêu nó Guest Post lên site mình (Free Content, tội gì không kêu). Có thể là nhờ nó share hộ bài mới của mình. Sau này thân thân, biết đâu lại moi thêm được cái Guest Post trên site nó thì sao?

Có được một mối quan hệ không phải chuyện đơn giản. Đừng lãng phí nó. Hãy đối xử với các Prospect của mình như đối xử với bạn bè của mình, và mọi chuyện sẽ ổn thôi 🙂

Chốt

Nếu các cậu tận dụng được sức mạnh của Outreach Funnel, các cậu đã và đang bước một chân vào con đường của những người xây dựng Authority Site như một Business thực sự.

Đừng spam, hãy xây dựng một site mà chính các cậu cũng phải tự hào, và Outreach theo cách mà các cậu tự hào về nó, thay vì chỉ gửi một Email Copy & Paste.

Thấy thích thì like, thấy hay thì share, và nếu bài này > 100 Shares thì bài tiếp theo sẽ có trong tháng 10 😀 Nếu có câu hỏi gì thì vui lòng comment, tớ sẽ trả lời hết ạ.

Have a nice day!

Source: LamNguyenZ

________________________________________________

Bạn Chưa Tham Gia Thành Viên Tại TaiLieuMMO?

Đăng Ký Sớm, Tự Do Sớm!

Link đăng ký: https://tailieummo.com/dang-ky/

Đăng ký nhận quà tặng
Ebook kiếm từ 5-10 triệu/ tháng
Tặng thêm Bí Mật Chọn Thị Trường Sinh Lợi trị giá 37$ + Phần mềm làm Video bán hàng trị giá $67 + Video Bán Hàng Đỉnh Cao trị giá $997!

Cảm ơn bạn đã đăng ký, check email để nhận nhé

Something went wrong.

About the Author TaiLieuMMO

Xuất phát từ nhóm bạn có chung đam mê MMO, cùng học tập, chia sẻ tài liệu với nhau trong quá trình làm MMO, và Team nhận ra rằng nếu có nhiều người cùng đóng góp tiền để học chung MMO thì mỗi thành viên chỉ cần đóng góp ít nhưng sẽ được học nhiều hơn rất nhiều! Và từ đó TaiLieuMMO ra đời. TaiLieuMMO là giải pháp HỌC CHUNG dành cho những bạn không có điều kiện tài chính vẫn có thể học được những khóa học kiếm tiền đỉnh cao quốc tế. Hiện TaiLieuMMO chỉ tập trung về Affiliate Marketing theo mô hình Authority Site và ClickBank vì là những mô hình kiếm tiền phù hợp với xu hướng và tạo thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay. Bạn quan tâm có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia tại link: https://tailieummo.com/

Leave a Comment:

Password Reset
Please enter your e-mail address. You will receive a new password via e-mail.

Đăng ký nhận quà tặng
Ebook kiếm từ 5-10 triệu/ tháng
Tặng thêm Bí Mật Chọn Thị Trường Sinh Lợi trị giá 37$ + Phần mềm làm Video bán hàng trị giá $67 + Video Bán Hàng Đỉnh Cao trị giá $997!

Cảm ơn bạn đã đăng ký, check email để nhận nhé

Something went wrong.