Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Trong post này mình sẽ chia sẻ lại phần hướng dẫn xây dựng Authority Site từ LamnguyenZ và có update thêm một số nội dung cập nhật đến hiện tại. Let”s go!

Yo, chào mọi người,

Như tựa đề, ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các cậu quy trình xây dựng Authority Site mà mình đã, đang và vẫn sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Nếu các cậu đang muốn chuyển dần từ Gray Hat sang White Hat, chuyển dần từ công việc làm ăn có tý chút mạo hiểm sang làm ăn chân chính, đúng luật Google, đây sẽ là bí kíp nội công tâm pháp mà các cậu cần phải thuộc nằm lòng từ ngày hôm nay.

Không phóng đại, okie?

Nội dung trong bài này cũng chính là quy trình chính thức mà mình sử dụng để training cho học viên khoá Authority Shortcut Training, và mình đảm bảo là chỉ cần thực hành kỹ lưỡng theo những gì mình viết trong bài thì các cậu sẽ đếch cần bất kì một khoá học nhảm nhí nào khác cả, nhất là từ những thằng mà còn…chưa làm nổi một cái Authority Site nào ra hồn. (AST thì là super course rồi nhé, nên học =)))

Dưới đây là những bài trong Series:

 • Hướng dẫn xây dựng Authority Site – Phần #1 – Niche & Keyword Research (Là bài này)
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site – Phần #2: Domain Picking và 3 Thời Kỳ Của Authority Site
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site – Phần #3: Content Marketing

Let’s start!

Authority Site là gì?

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

 

Mình sẽ đi từ những định nghĩa và câu hỏi cơ bản nhất, vì mình tin rất nhiều người vẫn đang ngày đêm thắc mắc “Authority Site là cái mẹ gì?”

Well, về cơ bản, với mình, Authority Site là một khái niệm ám chỉ những website uy tín về một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ:

 • LamNguyenZ là một Authority Site trong lĩnh vực Affiliate Marketing, cụ thể hơn là lĩnh vực xây dựng Niche Site và Authority Site.
 • NomadicMatt là một Authority Site về lĩnh vực du lịch.
 • NerdFitness là một Authority Site trong lĩnh vực Fitness.
 • Vân vân và mây mây…

Một khi các cậu đã xây dựng được một Authority Site như mình vừa mô tả, có cả tỷ phương pháp để các cậu có thể tạo ra doanh thu, một vài cách điển hình có thể kể đến như:

 • Afiliate Marketing – Đây là cách mình khoái nhất. Bạn sẽ promote các sản phẩm thuộc lĩnh vực của bạn để nhận hoa hồng mỗi khi có sản phẩm được bán ra (Mình chủ yếu làm trên Amazon). Lợi nhuận từ phương pháp này là cực kỳ tốt.
 • Display Ads – Cách này chiếm khoảng 15 – 20% tổng doanh thu của mình. Các cậu sẽ sử dụng một số mạng quảng cáo hiển thị như Google Adsense, Media.net,…để cho thuê quảng cáo trên site. Các cậu sẽ nhận được thu nhập dựa trên số lượt hiển thị hoặc số lượt click, tuỳ nhà quảng cáo các cậu chọn.
 • Sponsored Post – Một trong những cách ưa thích của mình. Các cậu có thể bán bài viết trong site để nhận được một khoản phí nho nhỏ, từ vài chục đến vài trăm đô tuỳ vào độ lớn của site cậu đến đâu. Tiền sẽ được chuyển thẳng vào Paypal của các cậu, rất là nhanh gọn.

Site càng lớn, tiền chảy vào tài khoản của các cậu càng nhiều. Simple!

Vậy, một câu hỏi thường được đặt ra là, nếu các cậu chẳng phải là chuyên gia trong bất kì lĩnh vực gì, liệu các cậu có thể xây dựng được một Authority Site không?

Câu trả lời là Có. Có rất nhiều mô hình và chiến lược để tạo dựng nên một Authority Site thành công. Nếu các cậu chọn đúng mô hình, đúng chiến lược, việc xây dựng một Authority Site và kiếm tiền từ nó hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Rất may cho các cậu khi đọc được post này, vì các cậu đang đi theo một chiến lược đúng đắn, đã được test và kiểm chứng rất nhiều ;)​

2 Stage khi xây dựng Authority Site

Về cơ bản, sẽ có 2 Stage mà các cậu cần phải trải qua khi xây dựng Authority Site:

Stage 1 – Site Building

Ở stage này, các cậu sẽ tập trung vào 4 công việc sau đây:

 • Niche Research. Các cậu sẽ phải chọn cho mình một thị trường để đâm đầu vào. Đây sẽ là lĩnh vực mà website của các cậu sẽ trở thành một nguồn thông tin cực kỳ hữu ích cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực đó. Chọn thị trường đúng, site của các cậu sẽ trở thành một cỗ máy in tiền. Chọn sai, site đó sẽ thành đống rác. Vậy thôi.
 • Keyword Research. Chọn thị trường xong, công việc tiếp theo là đâm đầu vào thị trường đó và đào thật sâu để tìm ra những mỏ vàng cho riêng mình. làm tốt bước này, Income của các cậu sẽ bay về nhanh và nhiều hơn rất nhiều so với những ai làm Keyword Research một cách cẩu thả.
 • Site Building. Sau khi chọn thị trường, từ khoá các kiểu con đà điểu xong, giờ là lúc thực sự bắt tay vào việc. Mua domain, hosting, cài đặt WordPress,…các cậu sẽ tiến hành dựng một Website từ A-Z để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo, đó là….
 • Content. Trong 4 – 5 tháng đầu tiên, đa số vốn của các cậu sẽ phân bổ vào Content. Lý do là vì dù các cậu có làm gì đi chăng nữa, sẽ rất khó để các cậu có thể SEO từ khoá lên những thứ hạng cao vì Google đang ném các cậu vào một cái lồng mang tên Sandbox. Site của các cậu còn mới, và Big G chưa tin tưởng cậu là điều đương nhiên. Đó là lý do chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào Content, biến cái site thành một resource tử tế, phục vụ cho Stage 2.

Stage 2 – Link Building

Từ tháng thứ 4 trở đi, chúng ta sẽ đẩy cực kì mạnh vào việc đi link.

Trong khoảng thời gian 4 tháng đầu tiên, site của các cậu đang từng bước, từng bước tăng trust trong con mắt Google.

Giờ là lúc chúng ta…bung lụa.

Phương pháp đi link của chúng ta là hoàn toàn White Hat và chủ yếu là Outreach, tức là các cậu sẽ liên hệ với các Blogger khác nhau để yêu cầu được đặt link.

Tuy nhiên, chúng ta không thể cứ spam email tới các blogger cùng niche và bảo “Mày có thể cho tao đặt link lên blog mày được không?”

Như vậy quá thô thiển và bất cứ ai cũng sẽ reply vỏn vẹn một câu: “Cút”.

Chúng ta cần đi link tinh tế hơn.​ Cần phải có chiến lược. Chiến thuật.

Có rất nhiều chiến lược (Strategy) và chiến​ thuật (Tactic) để xây dựng link.

Tuy nhiên lại có quá ít thứ hiệu quả và phù hợp với chúng ta. Một tactic tốt với mình cần đạt những tiêu chí sau đây:

 • Scalable. Tức là có thể nhân bản nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Tactic phải đủ đơn giản để nhân rộng lên số lượng lớn, phải đủ cụ thể và dễ hiểu để có thể Outsource dễ dàng.
 • Phù hợp với Content Strategy. Nếu bạn làm Content theo kiểu LnZ, tức là Content dạng siêu đỉnh, bạn sẽ có nhiều tactic để kiếm link hơn, do sẽ có rất nhiều người thích và muốn link tới Content của bạn. Tuy nhiên, nếu Content của bạn chỉ tầm trung bình – khá, bạn phải xài những tactic khác.
 • Chi phí tối ưu. Lý tưởng nhất là $0, có khá nhiều Tactic có thể xài để nhận link chất lượng tốt với mức giá này. Tuy nhiên, về cơ bản, giá cho 1 link chất lượng trung bình – khá (Link cùng thị trường với site, DA (Domain Authority) từ 20 – 50) rơi vào dưới $30 là đẹp. Thường thì 1 link như vậy, mình chỉ mất từ $0 – $20.

Sau khi test 2 tỷ strategy và tactic, hiện tại cá nhân mình chỉ sử dụng vài cách hiệu quả nhất khi làm link building.

Tuy nhiên, vì mỗi tactic đều cần tới cả một bài viết dài 2,000 km để các cậu có thể làm theo một cách đúng đắn, mình sẽ không thể cover tất cả trong bài viết này.

Vì vậy, mình sẽ chỉ hướng dẫn các cậu một tactic tốt, có thể scalable với chi phí tương đối hợp lý và quan trọng hơn cả, các cậu hoàn toàn có thể rank cái Authority Site của các cậu chỉ với MỘT Tactic này thôi.

Hấp dẫn chứ?

Quy trình xây dựng Authority Site (update 2021) – Stage 1

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Niche Research

Well, bước đầu tiên và cũng là bước cơ bản nhất khi các cậu bắt tay vào xây dựng một cái Authority Site, đó là chọn chủ đề cho nó.

Chọn đúng thị trường – các cậu sẽ có cả một khoảng trời to lớn trước mắt để thỏa sức vẫy vùng. Chọn sai, các cậu ăn cứt ngay từ những bước đi đầu tiên.

Và đáng buồn thay, trên 80% các cậu vẫn đang miệt mài đâm đầu vào những thị trường mang tên Lawn Mower, Washing Machine, Coffee Makers, etc.

Và các cậu vẫn nghĩ là mình vừa phát hiện được một mỏ vàng.

​Dưới đây là 4 sai lầm thường thấy nhất của các cậu khi bắt đầu chọn thị trường:

1. Chọn thị trường QUÁ HẸP.

Gọi là sai lầm thì cũng không hẳn, vì có thể là mục tiêu của các cậu không phải Authority Site (Mà các cậu chắc cũng không biết làm).

Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng một cái Authority Site có tiềm năng phát triển mạnh, đây là sai lầm mà các cậu cần phải tránh ngay nếu không muốn chết.

Việc chọn thị trường quá hẹp dẫn đến việc các cậu chỉ tập trung cho MỘT thị trường đó khi phát triển site.

Trong trường hợp nếu keywords đó cực dễ (Thường là không phải) thì không sao, nhưng nếu độ khó hơi cao một chút, các cậu sẽ phí cả đống thời gian chỉ để rank MỘT từ khóa mà thôi. Trong khi với một thị trường rộng, các cậu có cả tỷ cơ hội để phát triển các niche con khác nhau cực dễ.

Nếu chọn nhầm niche con hơi khó? Chỉ việc kệ nó và viết bài cho một niche khác.

Ngoài ra, việc chọn thị trường quá hẹp dẫn đến việc hạn chế tiềm năng phát triển của site. Một site với thị trường tốt, tiềm năng của nó là vô hạn. Nhưng một niche site? Mình sợ là không nhiều đâu (Trừ trường hợp những niche search tốt mà các cậu cày cuốc như trâu chó để rank được thì income sẽ lên được vài k, cũng chả thấm vào đâu cả).​

2. Chọn chủ đề site là SẢN PHẨM

Well, một sai lầm ngớ ngẩn khác của đa số các cậu, đó là mình bán cái gì thì chủ đề site của mình phải về cái đó.

Không lạ, vì đa số các cậu đều đã từng táy máy làm Niche Site, và đây là tư duy cơ bản của cách làm này. Tuy nhiên, nếu các cậu muốn xây dựng một Authority Site tốt, uy tín, làm ơn BỎ NGAY cái tư duy ngớ ngẩn này giúp mình, okie?

Hãy thử nghĩ xem, một Authority Site với chủ đề là Washing Machine thì có thể viết được cái gì ngoài hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo trì?

Hãy thử nghĩ xem, một Authority Site với chủ đề về dụng cụ nấu ăn thì có được cái gì hữu ích cho người dùng không, khi 90% content đều là Affiliate Content (Nội dung bán sản phẩm), 10% còn lại là…hướng dẫn sử dụng?

Please, đừng ngớ ngẩn thế. Thay vì tập trung vào những sản phẩm có thể bán được, hãy nghĩ rộng ra. Ai sẽ là người mua sản phẩm của chúng ta? Họ có sở thích gì? Thói quen gì? Sở thích/thói quen nào chúng ta có thể khai thác được để viết thành một Blog?

Đây chính là một trong những phương pháp tìm ra chủ đề mà lát nữa mình sẽ hướng dẫn các cậu. Đọc tiếp nhé.

3. Chọn chủ đề có quá ít sản phẩm để Promote

Thực ra lỗi này thì ít người bị, chủ yếu là học viên của mình do hiện tại, khái niệm Authority Site ở Việt Nam còn quá sơ khai. Tuy nhiên, nếu các cậu đang chân ướt chân ráo bước vào tìm thị trường cho AS, rất có khả năng là các cậu đang dính phải lỗi này.

Lỗi này thường phát sinh khi chủ đề các cậu chọn quá thiên về sở thích cá nhân. Chọn chủ đề cho site dựa trên sở thích cá nhân thực ra không xấu, trái lại sẽ rất tốt vì các cậu sẽ thực sự hiểu thị trường.

Tuy nhiên, nếu các cậu chọn Affiliate là con đường kiếm lợi nhuận chính (như mình) thì các cậu sẽ cần chú ý tới khả năng sinh lời của thị trường đó có tốt hay không thông qua số lượng sản phẩm tiềm năng trong Niche, cũng như những Buyer Keywords thuộc Niche đó.

Ví dụ, có khá nhiều người thích chơi game, trong đó có mình. Tuy nhiên, Video Game chưa bao giờ là một thị trường tốt với mình do commission trên Amazon quá thấp. Tương tự với các thị trường khác.

Vậy, chúng ta phải làm gì nếu tất cả các chủ đề mà chúng ta thích đều không tiềm năng?

Well, như người ta hay nói, chúng ta đành thích cái chúng ta nên làm, thay vì làm cái chúng ta thích vậy.

4. Bỏ qua các thị trường lớn vì “quá cạnh tranh”

Hãy lấy một ví dụ đơn giản, đó là thị trường Cooking. Theo bạn, thị trường này đã bão hòa hay chưa?​

​Nếu câu trả lời là “Tất nhiên là rồi. Có cả tỷ blog về food và cooking với Domain Authority cao ngất ngưởng. Làm sao mình ăn được chúng nó?” thì CHÚC MỪNG BẠN!

Chúc mừng bạn, vì nếu bạn còn có tư duy như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ làm được Authority Site.

Đừng bao giờ nghĩ là bọn Authority Site có thể một tay che cả bầu trời. Có cả tỷ từ khóa xuất hiện trong đầu người ​dùng. Bọn nó có thể ăn được những từ khóa search cao, lợi nhuận lớn, và khả năng là mình sẽ khá là khó đánh bại chúng nó khi mình còn nhỏ. Nhưng, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, có hề gì?

Luôn luôn có những từ khóa tuy nhỏ nhưng lại cực dễ và ngon lành mà mình có thể đớp trước. Sau này lớn thì cắn lại bọn kia sau, có sao đâu?

Một điều rất hay của việc đâm thẳng vào biển lớn, đó là bạn sẽ có RẤT NHIỀU CƠ HỘI để ăn những miếng bánh nhỏ nhưng ngon của những niche nhỏ khác nhau, thay vì bị bó hẹp trong một thị trường – nơi chỉ có một vài key nho nhỏ.

Nghe hay chứ? Vậy nên, please, bỏ ngay cái tư tưởng nhảm cứt kia đi giúp mình, vậy ha.

Well, đó là 4 lỗi thường gặp nhất khi các cậu tìm thị trường. Nhưng chắc là các cậu vẫn tương đối bối rối vì chả biết một thị trường ngon lành là một thị trường ra sao, đúng chứ? Đối với mình, một thị trường thơm ngon phải hội đủ 4 yếu tố sau:

 • Là một sở thích. Để không mắc phải sai lầm thứ 2, bạn nên chọn một chủ đề là một sở thích, thay vì sản phẩm. Lý do thì như mình đã nói đó. Ngoài ra, nếu bạn chọn chủ đề là một sở thích, các site khác sẽ có xu hướng link đến site bạn nhiều hơn rất nhiều nếu so với việc site bạn chỉ toàn sản phẩm và sản phẩm.
 • Có đủ sản phẩm để Promote. Để biết được thị trường có đáp ứng được yếu tố này hay không, bạn cần phải check cả số LOẠI SẢN PHẨM có mặt trên Amazon (Nếu bạn làm Affiliate cho Amazon là chính), cũng như phải check số lượng Buyer Keywords (Sẽ nói ở bên dưới) tiềm năng cho các sản phẩm đó. Nếu cả 2 yếu tố đó đều đạt thì bạn mới có thể chắc chắn rằng, đây là một thị trường tiềm năng.
 • Không quá hẹp. Không quá rộng. Thị trường rộng là một điều tốt, nhưng rộng quá chỉ khiến blog của bạn chỉ như một Wikipedia version 2. Hãy chọn một thị trường vừa đủ rộng, đủ tiềm năng, đừng chọn những thị trường super rộng như Outdoor, Home (cả 2 cái này lại chẳng phải sở thích nữa)…Những thị trường vừa đủ như Camping, Hunting, Golf,…là đủ ăn rồi 😉
 • Dễ viết bài và không yêu cầu những thứ quá “expert”. Tức là, bạn đừng chọn những thị trường BẮT BUỘC cần tới những người thực sự hiểu sâu rộng về thị trường mới có thể viết bài được. Ví dụ, đa số những blog về Internet Marketing hiện tại đều cần những bài viết CỰC KỲ EPIC mới có thể sống sót được. Đó là những niche mà bạn không nên đâm đầu vào 😉

2 Cách tìm thị trường tiềm năng cho Authority Site

Về cơ bản, có 2 cách mà mình hay sử dụng khi tìm kiếm thị trường tiềm năng cho Authority Site:

 • Cách 1: Dựa trên sở thích cá nhân.
 • Cách 2: Phân tích sở thích người dùng dựa trên Amazon Category.

Cách 1: Dựa trên sở thích cá nhân

Đây là cách mà cá nhân mình từng sử dụng cho đa số site của mình, một phần vì kinh nghiệm cá nhân của mình khá nhiều nên mình biết được sở thích nào có sản phẩm tiềm năng trên Amazon.

Cách này hay vì một thị trường tốt nên là sở thích cá nhân của mình là tốt nhất, do mình sẽ có hiểu biết sâu rộng về thị trường, từ đó research keywords cũng như xây dựng Content sẽ đơn giản hơn rất là nhiều.

​Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang tự hỏi mình có sở thích gì, StumbleUpon là một trang khá là bổ ích để giúp bạn khám phá ra sở thích của bản thân (Hoặc sở thích nói chung).

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Như trên hình, sau khi đăng nhập vào tài khoản ở StumbleUpon và chọn Edit My Interest, bạn có thể thấy cả tỷ thị trường/chủ đề cho site cực kỳ tiềm năng đang hiện ra trước mắt.

Stumble Upon là một nơi cực kỳ hay ho với một đống những sở thích từ bình thường cho tới quái dị (Mình lấy những cái bình thường thôi ha), khá là phù hợp với chủ đề cho site của chúng ta.

Hãy ngồi xuống, lướt hết đống Interest ở StumbleUpon, chọn ra vài thị trường và đối chiếu với các tiêu chí bên trên xem cái nào ngon nhé. Ưu tiên cái nào đạt đủ các tiêu chí + phù hợp với sở thích cá nhân là tốt nhất.

Cách 2: Phân tích sở thích người dùng dựa trên Amazon Category

Well, cách này thì ngược lại hoàn toàn so với cách trên. Với cách này, chúng ta sẽ chọn những category TIỀM NĂNG trên Amazon để đảm bảo là những thị trường đó đạt đúng tiêu chí “Đủ sản phẩm để Promote”.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Tuy nhiên, vì chúng ta không thể build site chỉ để viết bài về các sản phẩm đó, chúng ta sẽ phải phân tích Insight của người dùng.

 • Ai là người cần những sản phẩm này?
 • Họ có những sở thích nào?
 • Họ sẽ tìm kiếm những từ khóa ra sao?​
 • Họ mua hàng online như thế nào?

Một ví dụ đơn giản, nếu bạn muốn có một Authority Site bán tất cả những item trong phần Kitchen & Dining chẳng hạn. Ai là người sẽ sử dụng những dụng cụ đó? Họ sử dụng những dụng cụ đó để làm gì?

Chúng ta sẽ có một vài lựa chọn sau:

 • Chủ đề rộng nhất: Cooking/Food. Với chủ đề này, promote những đồ dùng trong nhà bếp sẽ rất là hợp lý
 • Baking. Một chủ đề nhỏ hơn. Với chủ đề này, promote những sản phẩm liên quan đến làm bánh sẽ hợp lý hơn là promote những sản phẩm rộng hơn như bếp nướng thịt chẳng hạn.
 • Vietnamese Cuisine. Cực kỳ phù hợp với những ai tôn thờ đồ ăn Việt như mình. Có thể promote tất cả những sản phẩm trong nhà bếp.

Một cách dễ hơn, đó là từ Category trong Amazon, bạn phân tích Insight khách hàng như trên rồi truy cập StumbleUpon để tìm sở thích phù hợp.

Cũng khá là đơn giản.

​Đơn giản, nhỉ?

Nên nhớ, LUÔN LUÔN kiểm tra lại thị trường với các tiêu chí mà mình đưa ra.

Làm sai bước này là coi như bạn đặt chân vào cửa tử luôn, nhớ đó.

Keyword Research (Nghiên cứu từ khóa)

Mình có một câu hỏi nhỏ dành cho bạn: “Bạn đã từng làm Niche Site bao giờ chưa?”

Nếu câu trả lời là có, chắc hẳn bạn rất quen thuộc với style 1 Keyword chính cho một site, đúng chứ?

Ví dụ, một site về Washing Machine thì từ khóa chính sẽ là Best Washing Machine, kiểu vậy.

Chia buồn với bạn, kiểu Research Keywords này HOÀN TOÀN VÔ DỤNG khi bạn bắt tay vào nghiên cứu từ khóa cho Authority Site.

Well, bạn đang xây dựng một Authority Site với rất nhiều loại nội dung đa dạng, hữu ích cho người dùng, đếch phải một Niche Site với 1 bài Buying Guide và vài bài Review vớ vẩn, ok?

Thế nên, làm ơn bỏ giúp mình cái tư duy Research Keywords kiểu Niche Site, vì nó sẽ đếch hiệu quả đâu 😐

Một set keywords tốt với mình cần hội đủ 3 tiêu chí sau:​

 • Đầy đủ cả Informative Keywords và Affiliate Keywords. Hãy nhớ kỹ một điều, khi xây dựng Authority Site, 75% nội dung của bạn sẽ là nội dung dạng Informative (Thuần thông tin, không bán hàng) và chỉ có 25% là Affiliate Content (Nội dung dạng promote sản phẩm) mà thôi. Vậy nên, nếu bạn bỏ qua Informative Keywords và chỉ sử dụng Affiliate Key, khả năng khá cao là site bạn sẽ bị phạt đó 😉
 • Độ khó CỰC THẤP. Nên nhớ, site các cậu còn rất mới. Việc các cậu cạnh tranh lành mạnh với bọn tay to mà mong thắng bọn nó thì đúng là chuyện viển vông. Vậy nên, nếu muốn nhanh có Traffic và lợi nhuận, hãy chọn những từ khóa có độ khó CÀNG THẤP CÀNG TỐT. Nếu bạn sử dụng công cụ KWFINDER, những từ khóa có KC < 30 sẽ là chấp nhận được, từ khóa có KC < 25 là từ khóa khá tốt.
 • Lượng Search không cần cao. Vào thời buổi hiện tại, việc tìm được một từ khóa dạng Affiliate có lượng search vài ngàn, độ khó cực thấp thì gần như là chuyện viển vông. Thay vào đó, hãy tìm thật nhiều những từ khóa có lượng search vừa phải, chỉ từ 100 – 500 thôi, nhưng có độ khó thấp. Bằng cách này, các cậu sẽ có Income cực kỳ nhanh và có thể sử dụng nguồn tiền này để tái đầu tư vào site nhanh chóng. Tốt hơn cách cũ, nhỉ?

Hướng dẫn Research Keywords sử dụng quy luật Pareto

Có rất nhiều cách để các cậu tìm ra từ khóa. Tuy nhiên, cá nhân mình lại không phải là big fan của trường phái “Sử dụng càng nhiều phương pháp càng tốt”. Đó là cách làm của bọn lừa đảo – những thằng chưa bắt tay vào làm một ngày nào trong đời, nhưng luôn đi dạy người khác.

Đối với mình, mình chỉ sử dụng những phương pháp thực dụng nhất có thể theo quy luật Pareto, tức quy luật 80/20. Có những phương pháp mà bạn chỉ tốn 20% công sức thôi, nhưng lại cho ra lò 80% kết quả.

Một trong những phương pháp đó chính là Phân Tích Đối Thủ.

Để làm được phương pháp này, các cậu sẽ cần một tài khoản Ahrefs hoặc SEMRush (Cá nhân mình xài Ahrefs).

Quy trình nghiên cứu từ khóa cơ bản sẽ như sau:

 1. Tìm đối thủ yếu, phù hợp với từng loại từ khóa.
 2. Phân tích những từ khóa bọn nó đang rank qua Ahrefs
 3. Lọc nhanh các kết quả, sử dụng bộ lọc của Ahrefs.
 4. Export kết quả ra file CSV
 5. Lọc kết quả để bỏ đi những từ khóa có ý nghĩa gần trùng nhau bằng Filter của Excel
 6. Copy tất cả từ khóa, check Volume và KC bằng công cụ kwfinder.com
 7. Export list từ khóa ra, lọc qua Excel và chọn lấy những từ khóa có KC phù hợp.

Bước 1 – Tìm đối thủ

Như các cậu đã biết, có 2 loại từ khóa chính của một Authority Site, đó là Informative Keywords và Affiliate Keywords. Với mỗi loại từ khóa, chúng ta sẽ có một loại đối thủ riêng.

Với Informative Keywords, loại đối thủ phù hợp để mổ xẻ nhất chính là Forum.

Không có gì ngạc nhiên cả, từ xưa đến nay, Forum luôn là một đối thủ dễ xơi đối với bất kỳ từ khóa nào có nó trong top 10. Đó là lý do chúng ta sẽ xẻ thịt tất cả những Forum cùng thị trường để kiếm lấy vài mỏ vàng cho riêng mình 😉

Để tìm các Forum cùng thị trường, thực tế khá đơn giản. Các cậu chỉ cần gõ “Keyword + Forum” vào Google, và lọc hết những thằng Forum có vẻ ngon ngon, lưu lại là xong.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Một ví dụ về tìm kiếm Cooking Forum

Với Affiliate Keywords, mình nhận ra không có gì ngon hơn một thằng Authority Site yếu yếu, nhưng lại cực kỳ focus vào các Affiliate Key.

Bọn nó thường không đi link tập trung cho một page nào cả, nhưng những từ khóa đó lại tự rank được, chứng tỏ là nó cũng khá là easy. Follow được bọn này, các cậu sẽ chẳng lo thiếu từ khóa để mà xài đâu 😉

Tìm kiếm bọn này cũng khá đơn giản, nhưng cần một chút thủ thuật. Các cậu nên search thử một vài Buyer Keywords cùng Niche, sau đó lọc khoảng 50 kết quả đầu tiên.

Đối tượng của chúng ta là những domain dạng thương hiệu, có Domain Authority thấp (Bạn nên cài Moz Extension vào thì check sẽ nhanh hơn).

Tránh xa bọn Niche Site ra nhé, đa số mấy site đó đều chỉ rank cho cái từ khóa mà bạn search thôi, phân tích mất công.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Ví dụ về tìm đối thủ dạng Authority Site

Như hình trên, bạn có thể thấy cả 2 site trong hình đều có DA thấp (1 site 31, 1 site 25. Với mình <30 là thấp, 31 cũng tạm được).

Tuy nhiên, site thứ nhất thể hiện rõ mình là một cái Authority Site thông qua Domain khá là chung chung, mang tính thương hiệu và không focus vào một sản phẩm nào cả.

Ngược lại, site thứ 2 có tên miền đặc sệt dạng Niche Site với cái tên tập trung vào đúng sản phẩm mà mình tìm kiếm (Kitchen Knife). Với những site này, khỏi check mất công.

CHÚ Ý: Các cậu nên chọn Authority Site nào càng yếu càng tốt (DA càng thấp càng ok). Không như Forum, bản thân sự tồn tại của nó đã chứng minh từ khóa đó là yếu, Authority Site có DA cao thực sự khá là khó đánh bại. Phân tích bọn nó chỉ tổ mua việc vào người khi lòi ra một đống các từ khóa cũng khó chẳng kém.

Với mỗi loại đối thủ, các cậu nên tìm càng nhiều càng tốt để phục vụ cho các bước sau này. Có rất nhiều trường hợp những Forum/Authority Site các cậu tìm chẳng rank được từ khóa nào ngoài từ khóa mà các cậu sử dụng để tìm ra chúng cả. Vì vậy, cố gắng tìm càng nhiều càng tốt, há.

Bước 2 – Phân tích đối thủ qua Ahrefs

Công đoạn này khá đơn giản. Bạn chỉ việc truy cập Ahrefs.com, đăng nhập, dán cái URL đối thủ của bạn vô, sau đó chọn phần Organic Keywords là xong.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

 

Như trên, bạn có thể thấy hiện tại Forum trên đang rank khoảng 183,000 từ khóa – một con số khủng vcl đúng không :p Tin mình đi, đó là cơ hội CỰC KỲ LỚN của các cậu đó.

Sau khi click vô phần Organic Keywords, các cậu sẽ thấy một đống thứ dưới đây, và đó là lúc các cậu sang bước 3:​

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Ở hình trên, chúng ta tìm ra được rằng Forum kia đang rank tổng cộng 88,929 từ khóa ở thị trường US. Holy shiettttttt! Lọc từng từ khóa một thì quả là….thảm họa. Đó là lý do chúng ta phải….

Bước 3 – Lọc từ khóa qua Ahrefs Filter

Như hình trên, các cậu thấy có cả tỷ từ khóa mà bản thân các cậu cũng đếch hiểu nó là cái gì, đúng không?

Có 2 việc các cậu cần làm ngay:

 • Click vào link tương ứng của từ khóa đó, để hiểu TỪ KHÓA ĐÓ NÓI VỀ CÁI GÌ. Các cậu không thể xây dựng một Authority Site, nói cụ thể hơn là viết một bài viết mà không hiểu từ khóa đó nói về cái gì được. Các cậu phải HIỂU THỊ TRƯỜNG, hiểu khách hàng của mình, và cách đơn giản nhất để làm điều đó là Research.
 • Lọc các từ khóa tiềm năng qua Ahrefs Filter.

Như các cậu có thể thấy, Ahrefs Filter có tổng cộng 7 bộ lọc + 1 ô tìm kiếm từ khóa. Những bộ lọc mà mình hay sử dụng bao gồm Position, Volume, Words và Search Box (ô tìm kiếm đó).

 • Position. Nhớ vụ “Đối thủ yếu như này mà còn rank được, chứng tỏ mình cũng rank được” không? Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi nó đang rank từ khóa với một THỨ HẠNG CAO. Nếu nó rank được từ khóa này nhưng nằm ở top 70 80 thì….chả có gì đáng tự hào cả. Đó là lý do chúng ta nên đặt Filter tối đa là Top 20, tức là Page 2.
 • Volume. Với Informative Keywords, lượng search tối thiểu mà các cậu có thể làm chỉ là 100 Searches/tháng (Đừng quên 1 từ khóa đó kéo theo rất nhiều từ khóa Longtail khác, nên con số thực sự không phải chỉ là 100 Searches một tháng đâu). Với Affiliate Keywords cũng vậy, con số tối thiểu tốt nhất nên là 100.
 • Words. Nếu các cậu thực sự muốn đánh vào Long Tail Keywords, có thể đặt phần này là 4 từ trở lên. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp có những từ khóa chỉ 2 từ thôi nhưng cũng rất là dễ. Đoạn này thì tùy các cậu.
 • Search Box. Cực kỳ hữu dụng khi tìm kiếm từ khóa dạng Buyer Keywords (Best XXX, XXX Reviews,…) cũng như những từ khóa dạng Question, How To (What, How, How To, When, Where,….)

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Lọc từ khóa qua Ahrefs

Các cậu thấy chúng ta cắt giảm được bao nhiêu từ khóa không? Từ 88,929 xuống 53.

WOW!​

Tuyệt hơn nữa là tất cả những từ khóa này đều là những từ khóa cực kỳ tiềm năng với lượng search vừa phải, độ khó (có thể) thấp. Các cậu có thể tiếp tục với những từ khóa khác như When, How, Best, Reviews,…sử dụng những đối thủ khác.

Giới hạn của phương pháp này chỉ là sự sáng tạo của các cậu mà thôi 🙂

Bước 4 – Export kết quả ra file CSV

Bước này thì đơn giản. Chỉ cần click vào nút Export ở góc trên cùng bên phải, sau đó tải file về. Các cậu sẽ được một file tương tự như vầy:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Export từ khóa qua Ahrefs

Well, các cậu có thấy gì lạ không?

Trong hình, từ khóa số 3 (what to grow in a greenhouse) và số 8 (what can you grow in a greenhouse) có nghĩa gần như y hệt nhau.

Tuy nhiên, nếu chúng ta để yên và viết 2 bài cho 2 từ khóa này,khả năng rất cao là chúng ta sẽ có 2 bài nội dung tương tự nhau trong site, và điều đó chẳng tốt chút nào.

Đó là lý do chúng ta cần…​

Bước 5 – Lọc các từ khóa trùng nghĩa với nhau

Một cách lọc những từ khóa có nghĩa trùng nhau rất đơn giản. Những từ khóa như thế này ĐA SỐ (nhớ là đa số nhé, thỉnh thoảng vẫn có ngoại lệ) đều trùng luôn cả URL đang rank.

Chỉ cần xóa những dòng bị trùng URL là xong. Cách phức tạp nhất là lọc bằng tay. Cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng Remove Duplicate của Excel.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

 • Bôi đen tất cả, chọn Remove Duplicate trong phần Data
 • Untick hết trừ cột URL

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Kết quả

Sử dụng cách này, các cậu sẽ lọc được 95% từ khóa có nghĩa trùng nhau. Có 1 số rất hiếm từ khóa bị trùng (Mình khá ít gặp) thì các cậu cần check lại bằng tay kỹ càng nhé 😉

Bước 6 – Kiểm tra Volume và độ khó qua công cụ KWFinder (UPDATED 2021)

Đã qua rồi cái thời LongTailPro là công cụ nghiên cứu từ khoá mạnh và hiệu quả nhất. Sau khi đổi chủ, LTP hiện tại chỉ chú trọng vào việc tối ưu hoá lợi nhuận thay vì tập trung vào khách hàng, dẫn tới việc các chức năng của LTP hiện tại không còn chính xác và quá đắt đỏ.

Thay vào đó, cá nhân mình hiện tại recommend mọi người sử dụng công cụ KWFinder – công cụ mà mình đánh giá là khá hiệu quả và chính xác khi đánh giá độ khó của từ khoá. Giá cũng khá là rẻ nữa 😉

Đầu tiên là nhập list từ khoá vào KWFinder – nhớ chọn quốc tịch US nhé:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Import list key sẵn có của các cậu vào KWFinder

Sau khi Import xong, KWFinder sẽ hiện 1 list các từ khoá kèm độ khó (Difficult Score – DS) như hình dưới đây:

 

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Các cậu có thể thấy 2 cột quan trọng nhất trong hình trên, đó là:

 • Search Volume. Lưu ý là lượng search này được tổng hợp từ bên thứ 3 thay vì sử dụng trực tiếp của Keyword Planner (Do hiện tại đã bị chặn). Cá nhân mình đánh giá độ chính xác của KWFinder cũng khá là ok, vậy nên có thể sử dụng để tham khảo nhé 😀
 • Difficult Score – Độ khó từ khoá. Trong những công cụ nghiên cứu từ khoá mình từng sử dụng, DS của KWFinder xứng đáng là một trong những chỉ số chính xác nhất về độ khó của từ khoá – còn hơn cả LongTailPro trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, chỉ số DS trong hình chỉ là chỉ số cũ của từ khoá. Để biết độ khó hiện tại, các cậu cần click cụ thể vào TỪNG TỪ KHOÁ MỘT để check nhé:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Thấy độ khó thay đổi không? Đó là lý do phải check từng từ một nhé 😉

Anw, để các cậu dễ đánh giá độ khó từ khoá hơn thì dưới đây là một barem mẫu để các cậu follow theo 😉

Difficult Score (Độ Khó):

 • 0 – 34: Dễ
 • 35 – 39: Trung bình
 • 40+: Khó

Nên nhớ, trên đây chỉ là đánh giá độ khó sơ bộ qua chỉ số Difficult Score.

Để đánh giá chính xác, các cậu cần đánh giá chi tiết hơn độ khó của từ khoá thông qua các chỉ số.

Dưới đây là một vài tiêu chí về độ khó dễ/trung bình/khó theo kinh nghiệm của mình:

Từ khoá có độ khó Dễ:

 • DS trung bình < 35
 • Có ít nhất 4 trang có DS Rank <30
 • Có ít nhất 2 trang có DS Rank từ 30 – 40

Từ khoá có độ khó Trung Bình:

 • 35 < DS trung bình < 40
 • Có khoảng 3 trang có DS < 30
 • Có ít nhất 3 trang có DS Rank từ 30 – 40

Từ khoá Khó:

 • DS > 40
 • Chỉ số cao ngất ngưởng, nhìn đã thấy chán

Ví dụ, đây là một từ khoá dễ:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #1: Niche & Keyword Research

Đó là toàn bộ quá trình. Các cậu chỉ cần lặp đi lặp lại các bước trên với các đối tượng khác nhau, check trùng từ khóa cẩn thận kỹ càng là các cậu đã có một set từ khóa cực kỳ ngon lành mà chẳng tốn quá nhiều công sức. Ổn không? :p

5 phút dành cho quảng cáo

Well, như các cậu đã biết, hiện tại mình đang mở một khóa học mang tên Authority Shortcut Training. Tất cả những kiến thức các cậu vừa đọc được trích một phần nhỏ từ Module Keyword Research của khóa học (AST hân hạnh tài trợ chương trình này).

​Nếu các cậu thật sự muốn xây dựng một nguồn THU NHẬP THỤ ĐỘNG lâu dài và bền vững thực sự thông qua việc xây dựng Authority Site, tớ cực kỳ recommend các cậu nên coi qua về AST. Toàn bộ những kiến thức trong khóa học đều được đúc rút từ rất nhiều lần thử nghiệm, vấp ngã, thành công của mình khi xây dựng Authority Site.

Tớ đảm bảo 100% những kiến thức từ AST, các cậu sẽ KHÔNG THỂ tìm thấy ở bất cứ đâu khác. Đó là chưa kể đến việc các cậu được hỗ trợ từ A-Z từ tớ. Có khó khăn gì, nhắn tớ một cái tin, mọi việc sẽ được giải quyết ngon lành :p

Tớ sẽ không nói nhiều ở đây, vì trong salepage có hết rồi. Nếu các cậu thực sự muốn học và nhận hỗ trợ 1 – 1 từ tớ, tớ khuyên các cậu nên bỏ ra 10 phút đọc bài viết về AST mà tớ đã viết. Không phí thời gian đâu 😉

Hết quảng cáo. Cắt.

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã đi qua phần 1 của công đoạn xây dựng Authority Site – một công việc tưởng chừng khá nhàn nhưng lại có cả đống thứ phức tạp ẩn chứa bên trong. Nếu không có gì thay đổi, có thể trong tháng này tớ sẽ viết 1 bài nữa để hoàn thành Stage 1 😉

Nếu các cậu có câu hỏi gì, ném xuống comment nhé. Tớ sẽ giải đáp.

Have a nice day!​

________________________________________________

Bạn Chưa Tham Gia Thành Viên Tại TaiLieuMMO?

Đăng Ký Sớm, Tự Do Sớm!

Link đăng ký: https://tailieummo.com/dang-ky/

Đăng ký nhận quà tặng
Ebook kiếm từ 5-10 triệu/ tháng
Tặng thêm Bí Mật Chọn Thị Trường Sinh Lợi trị giá 37$ + Phần mềm làm Video bán hàng trị giá $67 + Video Bán Hàng Đỉnh Cao trị giá $997!

Cảm ơn bạn đã đăng ký, check email để nhận nhé

Something went wrong.

About the Author TaiLieuMMO

Xuất phát từ nhóm bạn có chung đam mê MMO, cùng học tập, chia sẻ tài liệu với nhau trong quá trình làm MMO, và Team nhận ra rằng nếu có nhiều người cùng đóng góp tiền để học chung MMO thì mỗi thành viên chỉ cần đóng góp ít nhưng sẽ được học nhiều hơn rất nhiều! Và từ đó TaiLieuMMO ra đời. TaiLieuMMO là giải pháp HỌC CHUNG dành cho những bạn không có điều kiện tài chính vẫn có thể học được những khóa học kiếm tiền đỉnh cao quốc tế. Hiện TaiLieuMMO chỉ tập trung về Affiliate Marketing theo mô hình Authority Site và ClickBank vì là những mô hình kiếm tiền phù hợp với xu hướng và tạo thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay. Bạn quan tâm có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia tại link: https://tailieummo.com/

Leave a Comment:

Password Reset
Please enter your e-mail address. You will receive a new password via e-mail.

Đăng ký nhận quà tặng
Ebook kiếm từ 5-10 triệu/ tháng
Tặng thêm Bí Mật Chọn Thị Trường Sinh Lợi trị giá 37$ + Phần mềm làm Video bán hàng trị giá $67 + Video Bán Hàng Đỉnh Cao trị giá $997!

Cảm ơn bạn đã đăng ký, check email để nhận nhé

Something went wrong.