Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Bài post này tiếp tục là chia sẻ lại chuỗi series bài viết hướng dẫn xây dựng Authority Site từ LamNguyenZ và có update thêm một số nội dung cập nhật đến hiện tại. Let”s go!

Chào anh em, nửa năm không gặp. I’m back!!!!

​Để chào đón sự trở lại (hi vọng là ra bài đều đặn), tớ sẽ dành nguyên một Series bài viết để nói về chủ đề hot nhất trong năm – White Hat Link Building.

​Không PBN. Không Web 2.0.

​Series này sẽ nói về những tactics mà tớ hay sử dụng nhất trong quá trình xây dựng Link cho Authority Site – vốn là những phương pháp đi link cực kỳ hiệu quả và vẫn được sử dụng từ xưa tới nay, bao gồm ít nhất là 3 tactics sau:

 • Guest Posting
 • Sponsored Posts
 • Skyscraper

Và một vài tactics khác nếu tớ có thời gian 😀

Bắt đầu nha…

White Hat Link Building là làm cái gì?

White Hat Link Building – đúng như tên gọi – là xây dựng Link bằng những phương pháp “sạch” hoàn toàn, không bao giờ lo bị Google chạm tới.

Bản chất của những phương pháp xây dựng link này chính là sử dụng những mối quan hệ thực sự để khiến người khác link đến Website của chúng ta.

Ví dụ, các cậu có một Website về Affiliate Marketing, các cậu Email cho mình, nói rằng các cậu có một Website với nội dung khá tuyệt, và ngỏ ý muốn viết một bài chất lượng lên site mình, chỉ cần mình ghi nguồn trỏ lại Website của các cậu. Mình thấy…cũng okie, các cậu bèn viết một bài tử tế và đặt lên site mình – mình trỏ lại link về site các cậu.

Cái đó gọi là Guest Posting – một trong rất nhiều phương pháp xây dựng link theo kiểu White Hat.

Có rất nhiều cách để các cậu xây dựng link hoàn toàn đúng luật, trên những site hoàn toàn sạch sẽ, có nội dung thực, người dùng thực với cái giá rẻ hơn PBN rất nhiều.

Vậy tại sao phải sử dụng PBN với giá từ $50 – $200/links – chưa tính phí duy trì hàng tháng – để rồi ngày ngày lo sợ, trong khi các cậu hoàn toàn có thể xây dựng link White Hat với cái giá rẻ hơn rất nhiều?

Bản chất của White Hat Link Building

Khác với PBN – công cụ mà bạn có thể kiểm soát được việc link tới Website của bạn hay không – đi link dạng White Hat dựa vào người khác rất nhiều.

Bản chất của việc đi link thành công hay không dựa vào việc bạn có khả năng thuyết phục người khác đặt link cho bạn hay không.

Vậy, về lý thuyết, làm sao để bạn có thể khiến người ta đặt link cho mình?

Rất đơn giản, việc này chịu hoàn toàn ảnh hưởng của quy luật cho – nhận:​ “Bạn luôn phải CHO ĐI giá trị trước khi nhận về một giá trị khác tương ứng”.

Nghĩa là?

Để thuyết phục họ đặt link cho bạn (Là một loại giá trị), bạn phải khiến người ta hiểu rằng, khi đặt link về Website của bạn, họ sẽ nhận được một giá trị khác cân xứng với công sức họ bỏ ra.

Giá trị này có thể nằm dưới dạng rất nhiều thứ như:​

Một bài viết. Tất nhiên, bài viết càng chất lượng thì giá trị bạn nhận được sẽ càng cao (Chất lượng link – những site xịn thường yêu cầu chất lượng bài viết cao hơn).

 • Tiền. “Giá trị” này thì chưa bao giờ là cũ cả. Có rất nhiều cách để bạn có thể “mua” link một cách hợp lệ mà Google chẳng đời nào biết được cả.
 • Traffic. Nếu bạn có khả năng điều hướng Traffic về bài viết của họ (Traffic từ Social, Email, v.v..), bạn có thể lấy giá trị đó làm “mồi nhử” để họ đặt link về bài viết của bạn (Nếu bạn đặt link về bài viết của mình, mình sẽ share bài viết của bạn cho Followers và Subscriber của mình, v.v..).
 • Mối quan hệ. Cách này có thể hơi khó, nhưng là một cách rất hay. Nếu bạn xây dựng được một mối quan hệ tốt với các Blogger khác, việc có một link trên site họ sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc là người dưng nước lã. Tiếc là có khá ít người để ý tới điều này.
 • v.v…

Như vậy, bản chất của việc xây dựng link bằng phương pháp White Hat chỉ là việc bạn có khả năng mang tới bao nhiêu giá trị cho đối tác của bạn.

Nếu giá trị bạn mang lại thấp thì bạn buộc phải lấy một giá trị khác bù vào mà thôi, đó là tiền 🙂 Nếu giá trị bạn mang lại cao, bạn có thể đi được rất nhiều link với giá cực rẻ – rẻ hơn PBN nhiều.

Vậy nên, câu hỏi ở đây không phải là bạn có bao nhiêu tiền để đi link, mà là “Bạn đã sẵn sàng mang lại giá trị cho cuộc đời chưa?​”

Những công cụ cần có khi làm White Hat Link Building

Dù các cậu làm tactic nào đi chăng nữa, cá nhân tớ khuyên các cậu nên sở hữu ít nhất 3 công cụ sau:

 • Email từ Google – tốt nhất nên là Email tên miền – dạng contact@lamnguyenz.com ấy. Domain tên miền sẽ dễ gây ấn tượng và thiện cảm hơn là một cái Gmail. Email này nên là Email riêng cho Authority Site của các cậu. Ngoài ra, sử dụng Email từ Google sẽ giúp chúng ta xài được công cụ thứ 2 bên dưới.
 • URLProfiler. Đây là một công cụ giúp các cậu lấy nhanh các thông số về Sites, cũng như tìm Email Address cực kỳ nhanh chóng. Quá đáng giá với số tiền $39/tháng – hoặc sử dụng Free Trial trong 14 ngày cũng quá đủ rồi.
 • Gmass/Mailshake. Đây là 2 công cụ giúp bạn gửi Email một cách nhanh chóng cho hàng chục/hàng trăm contact một lúc, thay vì làm việc thủ công. Cá nhân tớ thì dùng Gmass (Vốn là một Addon Chrome), nhưng Mailshake thì có vẻ đẹp hơn (Là một công cụ đàng hoàng).
 • Ahrefs. Đây là một công cụ CỰC KỲ NGON để giúp các cậu tìm đối tượng để đặt Link. Giá của Ahrefs khá đắt nên tớ khuyên các cậu nên mua chung thì sẽ tốt hơn.

Có những cách nào để làm White Hat Link Building?

Như tớ đã nói phía trên, có cả tỷ cách để các cậu khiến người khác đặt link về Website của chúng ta. Tớ sẽ ví dụ một vài phương pháp mà tớ đã từng sử dụng, bao gồm:

1. Guest Posting​

Guest Posting – như tên gọi, chính là đi post bài trên site của người khác. Bằng cách trao đi giá trị là một bài viết, các cậu sẽ có cơ hội nhận được từ 1 – 2 links về site của mình (Thường là 1 link về trang chủ của các cậu ở phần “Giới thiệu về tác giả”, còn lại là link trong bài viết, các cậu thích trỏ đâu thì trỏ).

ƯU ĐIỂM

 • Nhiều cơ hội đi link do có rất nhiều Blog công khai nhận Guest Post
 • Một trong những phương pháp đi link White Hat cơ bản nhất – rất dễ làm.
 • Tỷ lệ chuyển đổi ở mức khá cao.
 • Thường là chọn được URL mà bạn muốn trỏ link tới, và cả anchor text nữa.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Tốn tiền mua bài viết.
 • Do có khá nhiều người sử dụng tactic này nên thường hay bị….đòi tiền.

​Về lý thuyết, quy trình thực hiện Guest Posting như sau:

 1. Tìm Prospect (Đối tượng để liên hệ yêu cầu đặt link)
 2. Lọc Prospect – Vì không phải Prospect nào cũng giống nhau. Chúng ta phải có tiêu chuẩn chất lượng cho Prospect để được link có chất lượng như ý.
 3. Lấy thông tin Prospect. Một số thông tin cần thiết cho việc gửi Email Guest Post như Email/Contact Form, First Name, một đoạn Personalize, v.v..
 4. ​Gửi Email để yêu cầu được Guest Post. Nói cách khác là năn nỉ “Bọn mày cho tao đặt link đi mà”.
 5. Follow up nếu cần thiết. Nói cách khác là spam chết cha nó nếu nó không reply mình (Spam vừa vừa thôi nhé =])
 6. Nếu được đồng ý, gửi Email thảo luận về chủ đề bài mình sẽ viết. Thường là đưa bọn nó vài cái title cho bọn nó chọn.
 7. Order bài viết. Nhớ nhắc Writer mention đến bài viết của mình để đặt link nha.
 8. Gửi bài viết cho Prospect để họ post. Bài viết thường để dưới dạng .doc, có chèn sẵn link của mình + 1 đoạn Biography ở dưới.
 9. Follow up nếu chưa thấy họ post/reply. Tương tự, spam chết cha nó nếu nó không chịu post bài cho mình.
 10. Cám ơn, like và share bài viết của họ lên Social của mình, nhớ tag họ vào. Vuốt đuôi bọn nó tý chút.

Về thực tế thì cái trò này nó có vô vàn tip trick thủ thuật luôn ạ. Và khâu gian khổ nhất – đương nhiên chính là tìm và lọc Prospect.

​Tìm Prospect để Guest Post

Cơ bản mà nói, Guest Posting chia làm 2 cấp độ.

Cấp độ thứ nhất là Newbie – tức sử dụng các cú pháp về Guest Posting để tìm ra những site CÔNG KHAI cho phép Guest Post.

​Để tìm ra những site trên rất đơn giản – chỉ cần vào Google.com và gõ theo các cú pháp sau đây:

 • Keyword + “submission guidelines”
 • Keyword + “submit a guest article”
 • Keyword + “submit a guest post”
 • Keyword + “submit guest post”
 • Keyword + “suggest a guest post”
 • Keyword + inurl:guest-post-guidelines
 • Keyword + inurl:guest-posts
 • Keyword + inurl:write-for-us

Ngoài ra còn 1 tỷ cú pháp khác mà các cậu có thể search Google để tìm ra, tuy nhiên đa số các kết quả thu được sẽ đến từ các cú pháp trên.

Ví dụ, các cậu muốn tìm các site về Fitness cho phép Guest Post chẳng hạn – chỉ cần vào Google và tìm từ khoá Fitness + “submit a guest post”, các cậu sẽ thấy một tỷ trang về Fitness chấp nhận Guest Post như hình dưới:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Tất cả những blog có phần “Submit A Guest Post” hay đại loại thế đều là những blog MUỐN có Guest Post trên site họ – chừng nào bài viết của bạn còn đủ chất lượng.

Vậy nên, Guest Posting luôn là một trong những tactic dễ làm nhất, bởi chúng ta đang tìm kiếm những người MUỐN ĐẶT LINK TỚI CHÚNG TA!

​Cấp độ Guest Posting thứ 2 là Advanced – tức hơi nâng cao một chút. Thay vì tìm tới những người CÔNG KHAI nói rằng họ muốn có Guest Post, chúng ta sẽ tìm tới những người tuy không công khai như nhóm 1, nhưng họ ĐÃ TỪNG CÓ GUEST POST trên blog của họ.

Ví dụ như bài viết này: http://www.runwithnoregrets.com/2015/09/guest-post-workout-routine/​

Ở bài viết trên, chúng ta thấy rằng đây là một bài Guest Post, chứng tỏ họ đã từng chấp nhận Guest Post của người khác. Và nếu họ chấp nhận Guest Post của người khác, rất có khả năng rằng họ sẽ chấp nhận GP của chúng ta.

Tuy nhiên, với những đối tượng thuộc dạng Advanced, Email các cậu gửi cho họ cần phải cực kỳ cá nhân hoá, cũng như nên xây dựng quan hệ với họ từ trước – do họ thường chỉ publish guest post của người mà họ biết. Đó là lý do cấp độ này được gọi là…nâng cao.

Đơn giản hãy comment trên blog của họ, comment trên Facebook, Twitter, like share Status/Tweet của họ, Inbox/Email cho họ và khen họ vài câu, v.v…

Sau đó hãy đề cập đến chuyện làm ăn sau.

Cú pháp để tìm các đối tượng Guest Post dạng Advanced:

 • [Keyword] “guest post by”
 • [Keyword] “guest post written by”
 • [Keyword] “guest author today”
 • [Keyword] “my guest posts”
 • [Keyword] “places I’ve guest posted”
 • [Keyword] “this is a guest post by”
 • [Keyword] “guest article”
 • [Keyword] “the following guest post”

Nguồn từ AuthorityHacker ạ…

Và giờ là cách thứ 3 – cũng là một trong những nội công tâm pháp gia truyền nhà tớ. Dùng cách này, các cậu có thể ngay lập tức lấy được từ vài trăm – trên 1,000 sites thuộc cả 2 dạng Newbie và Advanced – chỉ bằng MỘT CÚ PHÁP. Lấy được ở đây là có nguyên 1 list luôn chứ không phải là kết quả Google đâu nha.

​À hehe đương nhiên là nó không miễn phí. Mời anh em trả phí bằng cách nhập Email vào ô bên dưới để nhận hàng ạ. Nội công tâm pháp gia truyền nhà tớ sẽ đóng gói trong eBook và gửi đến Email từng người, nên nhớ điền email thật nha :))

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Sau khi tìm được những đối tượng tiềm năng, chúng ta sẽ chuyển hết các đối tượng tìm được vào trong một file Google Spreadsheet để chuẩn bị cho quá trình lọc + gửi Email. Tớ có một file mẫu cho các cậu xài đây:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1HAdvzfBSZvsSIEgA7m_ui7HT9QU1FjyW5o9Kef9YAYY/edit?usp=sharing

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Ở cột Campaign, các cậu điền tên Campaign theo mẫu. Điền đúng cú pháp sẽ rất hữu ích cho các cậu khi truy xuất lại Database cũ để phân tích hoặc tìm hiểu một cái gì đó trong quá khứ.

Cột Domain/URL dùng để điền Domain hoặc URL mà các cậu tìm thấy để Guest Post, ví dụ http://lamnguyenz.com. Tạm thời ở phần này điền 2 cột đó đã 😀

Giờ là tới bước 2 – Lọc Prospect.

Lọc Prospect

Nên nhớ, mọi Prospect sinh ra không giống nhau. Có site lởm, có site xịn, có site xịn đến mức hầu như chúng ta không có khả năng Guest Post trên site đó.

Vậy, tiêu chí của một Prospect tốt là như nào?​

 • Là một site tử tế, nội dung tử tế, trình bày tử tế. Đây là điều đương nhiên phải có. Chắc các cậu không muốn phải đặt link trên một site sử dụng WordPress Theme mặc định, nội dung thì toàn spin content chứ?
 • Moz 20 < DA < 69. Những site này bắt đầu có tương đối sức mạnh trên Google và xứng đáng để mình đặt link, nhưng cũng không phải site quá lớn – đến mức mà chúng ta rất khó để có link trên đó.
 • Ahrefs Organic Traffic > 1.000. Chỉ số này giúp chúng ta lọc ra được những site tử tế, có dấu hiệu được Google yêu quý (Vì chỉ những site Google yêu thì Google mới cho lên top => Mới có Organic Traffic từ Google). Ngoài ra, chỉ số này giúp chúng ta lọc đc phần lớn những PBN (Private Blog Network) ra khỏi danh sách – gạt đi nỗi lo bị phạt sau này hehe.

Để xác định xem một sites có đạt đủ các tiêu chí không, các cậu có thể lọc BẰNG TAY. Tức là làm theo quy trình sau:

 • Truy cập site đó để xem site đó có nội dung tử tế không, trình bày tử tế không. Nếu không thì next.
 • ​Truy cập trang Moz Open Site Explorer, kiểm tra xem trang đó có DA > 20 hay không.
 • Truy cập Ahrefs, ném site vào Ahrefs để kiểm tra Organic Traffic. Nếu > 1,000 thì lấy.

Tuy nhiên, đấy là cách…thủ công. Là một người đẹp trai thần thánh luôn tìm cách để cải thiện hiệu suất, tớ sẽ bày cho các cậu một cách hack speed để cải thiện hiệu suất lọc Prospect nhanh hơn cách thủ công ít nhất là 90% (Cũng giống như nội công tâm pháp phía trên vậy).

Đầu tiên, thay vì đi từ việc truy cập từng site xem có tử tế hay không, chúng ta sẽ bắt đầu với yếu tố chủ đạo về chất lượng sites – đó là Ahrefs Organic Traffic. Để lọc nhanh xem những sites nào có Ahrefs Organic Traffic > 1,000, chúng ta sẽ sử dụng chức năng Batch Analysis của Ahrefs.​

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Batch Analysis của Ahrefs

Các cậu hãy dán hết Domain trong list đối tượng mà các cậu tìm được vào khung kia – tối đa 200 URL/lần, cấu hình như hình dưới và chọn Start Analysis:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Các cậu đợi khoảng 60s – sẽ thấy một bảng như hình dưới. Các cậu chọn Export ở góc phải, chọn UTF-16, nhấn Start Export và lưu file Excel về máy.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Các cậu sẽ nhận được một File Excel có chứa thông số của toàn bộ sites mà các cậu vừa dán vào. Chỉ cần lọc ra những sites có chỉ số Total Traffic < 1,000 là xong.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Sau khi đã có List Prospect đạt tiêu chuẩn, các cậu copy toàn bộ URL/Domain trong file Excel trên ném vào file Spreadsheet phía trên. Ví dụ như hình dưới:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Kế đến, chúng ta sẽ lọc DA, sử dụng công cụ URLProfiler – các cậu có thể đăng ký Free Trial 14 ngày ở đây.

Các cậu tải phần mềm về, cài đặt, đăng ký Trial xong xuôi thì nó sẽ ra giao diện như hình dưới:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Nếu các cậu đang đăng ký Free Trial URL Profiler + Không có tài khoản Moz, các cậu chỉ có thể truy xuất được 500 URL/ngày. Để xài được nhiều hơn, các cậu có thể vào Accounts -> Mozscape -> Đăng ký 1 tài khoản Moz và điền Moz API vào ô như hình dưới:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Sau khi nhập xong thì ấn vô chữ Test, nếu API chuẩn thì nó sẽ ra phần Successful như hình dưới:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Kế đến, chúng ta cần Import list Prospect của chúng ta vô. Các cậu có thể dùng chức năng Import From File hoặc Paste From Clipboard (tức là Copy hết list, xong chọn Paste From Clipboard để dán List đó vô).

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Kế đến, tick vào phần “Moz” và Run thôi 😀

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Như hình trên, tớ có khoảng 218 URLs trong hình, thời gian Fetch khoảng 4 phút – tức là khoảng hơn 1s/URL, khá ổn. Kết quả được xuất ra file Excel như hình dưới đây – có đầy đủ các thông tin mà chúng ta cần.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Kế, các cậu chỉ cần dán list DA trên vào trong file Spreadsheet, xoá đi những site không đạt yêu cầu về DA là xong. Simple huh?

Sau khi đã lọc được các Prospect đạt đủ tiêu chí của chúng ta – chúng ta sẽ phải quay lại công đoạn thủ công một chút – đó là review site. Như đã nói phía trên, một site tử tế phải đạt đủ các tiêu chí sau:

 • Site nhìn sạch sẽ, tử tế, không giống Spam.
 • Nội dung trình bày tử tế, sạch đẹp, không spam
 • Site là dạng Blog tử tế, không thuộc dạng site cộng đồng/mạng xã hội, v.v…
 • Bài viết được cập nhật đều, càng gần đây càng tốt.

Ví dụ của một Blog nhìn tử tế: http://cookingwithmammac.com/

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Các cậu BẮT BUỘC phải vào TỪNG SITE MỘT để kiểm tra nhé. Vì có rất nhiều site tuy Domain rất hay nhưng thực tế trang nhìn như dở hơi và cực kỳ spam – do đã có người mua lại và làm thành PBN. Bỏ qua bước này sẽ khiến rủi ro bị phạt của các cậu tăng rất nhiều á.

Tiện thể trong lúc lọc site, chúng ta sẽ làm luôn bước kế, đó là thu thập thông tin Prospect…​

Lấy thông tin của Prospect

Trong quá trình lọc site, chúng ta sẽ tiện thể tìm luôn First Name của đối tượng (Email tý nữa lấy sau) và cho vào Spreadsheet. Sử dụng tên của họ trong Email giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên rất nhiều so với việc chỉ gửi Email một cách chung chung.

Để tìm First Name của họ, các cậu có thể đọc phần About ở Widget/About Me, First Name là phần tên đầu tiên trong tên của họ (thường là 2 – 3 chữ).

Ví dụ như hình trên, First Name sẽ là Andrea. Đừng lấy Full Name nhé, nghe sẽ rất kỳ khi gọi họ cả họ cả tên, giống kiểu “Chào Nguyễn Tùng Lâm” vậy á.

Ngoài ra, để tăng thêm Conversion Rate, nếu có thể, các cậu nên viết thêm một vài câu nhận xét/khen ngợi với MỖI SITE (Không phải là câu khen chung chung kiểu “Tớ thấy sites cậu rất hay ho” đâu nhé, người ta biết đó). Ví dụ, như sites trên, tớ sẽ liếc qua một loạt những bài gần nhất, chọn ra một bài và viết kiểu: “Tớ rất ấn tượng với những recipes trên site của cậu, đặc biệt là recipes về món Guacamole với Cherries mà cậu mới post – chồng và con của tớ rất thích món đó khi tớ làm thử hôm qua” – nghe có hay và gây ấn tượng hơn câu “Tớ thấy site của cậu rất hay” không?​

Tuy nhiên, tớ biết là không phải ai cũng giỏi tiếng Anh, nên cái này chỉ là optional thôi. Nhưng nếu các cậu tham gia khoá học Authority Shortcut Training, các cậu có thể viết tiếng Việt một loạt, sau đó chuyển cho team hỗ trợ tiếng Anh để dịch từ Việt sang tiếng Anh – đảm bảo sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi lên rất nhiều :)​

Các cậu có thể điền First Name vào cột “First Name” và một vài câu cá nhân hoá vào cột “Personalize Sentences” như hình dưới:​

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

 

Như vậy, các cậu có thể thấy toàn bộ các thông tin mà chúng ta cần ở đối tượng đã được thu thập. Hiện giờ, chúng ta chỉ cần địa chỉ Email/địa chỉ Contact Form của họ để liên lạc với họ mà thôi.

Rất may mắn, URLProfiler là một công cụ cực kỳ mạnh mà chúng ta có thể sử dụng để lấy ĐA SỐ Email của Prospect (Sẽ có site bị sót, chúng ta có thể check lại một lần cuối sau – tiện thể review lại site luôn).

Các cậu bỏ tick ở cột Moz và tick vào ô Email như trong hình:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Sau khi URLProfiler chạy xong, các cậu sẽ nhận được một file Excel với một đống thông tin lằng nhằng như sau:

Các cậu xoá tất cả các cột cho tớ, chỉ trừ lại cột K (Contact URL) và Y (All Email Addresses). Sau khi làm thì nó sẽ thành như này:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Ở cột All Email Addresses, nó sẽ list toàn bộ Email của các site mà nó tìm được. Có những sites nó tìm được nhiều Email nên list ra vài Email trong một cột, các cậu sẽ cần tách các Email đó ra các cột khác nhau để tiện xoá và replace.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Hãy bôi đen toàn bộ cột C => Data => Text To Column => Delimited => Semicolon => Next & Finish. Kết quả sẽ được như hình dưới:

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Giờ thì các cậu chỉ cần rà soát một lượt, những sites nào có nhiều Email thì chọn lấy Email nào tử tế/đáng tin cậy nhất, cá nhân nhất/đúng chức vụ phụ trách mảng Content nhất là okie. Sau khi hoàn thành, hãy copy cột C và dán vào cột “Email” của Spreadsheet.

Với những sites không có Email, các cậu nên truy cập lại một lần nữa để tìm kỹ xem sites đó có Email của chủ sites không. Nếu vẫn không có, hãy sử dụng URL ở cột Contact URL để dán vào cột “Contact Form” trong Spreadsheet. Sau này, chúng ta sẽ sử dụng Form này để liên hệ với chủ sites thay vì Email.​

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Okay, sau khi đã có một list Prospect từ newbie đến nâng cao với đầy đủ các thông tin chi tiết, các cậu có thể bắt đầu sang công đoạn thứ hai, đó là gửi Email.

Gửi Email cho Prospect và Follow Up

Gửi Email cho một vài đối tượng thì khá đơn giản, không có chuyện gì khó. Nhưng để gửi Email được cho hàng trăm và có thể là hàng nghìn đối tượng, các cậu sẽ cần tới một vài công cụ chuyên dụng hơn. Với cá nhân tớ, tớ sử dụng 2 công cụ sau:

 • Gmass. Tớ cực thích Gmass vì khả năng kết nối tới Google Spreadsheet – tức là tớ chỉ cần điền thông tin của Prospect vào một file Google Spreadsheet, Gmass có thể tự động lấy thông tin đó để gửi Email cho Prospect 🙂 Cực nhanh chóng và đơn giản.
 • Canned Responses. Đây là một công cụ giúp các cậu lưu trữ các mẫu Email thường sử dụng để tạo Email nhanh hơn bình thường. Coi hướng dẫn sử dụng ở đây nhé.

Ngoài ra, các cậu sẽ cần một Email tốt để thuyết phục đối tượng cho phép bạn Guest Post. Một Email tốt thông thường sẽ có các phần như sau:

 1. Giới thiệu về bản thân và về site. Đối phương biết chúng ta là ai, tên gì, ở đâu, con nhà nào thì mới xác định được xem có nên cho thằng này Guest Post không chứ.
 2. Khen site của đối phương. Đoạn này là lúc để bạn cá nhân hoá Email để tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 3. Hỏi xem đối phương còn chấp nhận Guest Post hay không? Vì không phải 100% những ai có trang Guest Post cũng tiếp tục chấp nhận Guest Post. Mục tiêu của chúng ta là lọc ra những người còn Active và chấp nhận Guest Posting trên site của họ.
 4. Chúc họ một ngày tốt lành. Lịch sự bao giờ cũng tốt, cả trong làm việc lẫn cuộc sống.

Dưới đây là một Email mẫu để gửi cho một người để hỏi họ về Guest Post – tớ sẽ để tiếng Việt vì tớ thấy mọi người copy paste email của nhau nhiều quá – mà khi gửi Email – điều đó là tối kỵ.

Các cậu có thể lấy ý tưởng của Email dưới đây, chuyển thể sang tiếng Anh và áp dụng cho bản thân mình 🙂

Hi Danny,

Tớ là​ Lâm – Founder của LamNguyenZ.com – một blog mới chuyên chia sẻ về Affiliate Marketing. Tớ đã follow site của cậu khá lâu rồi và tớ rất thích những bài viết về Affiliate Marketing trên site cậu. Tớ đã học được khá nhiều từ những bài viết đó, đặc biệt là bài viết về các mô hình Link Building trên site cậu, tớ đã áp dụng vào một vài sites của tớ và kết quả thu về cực kỳ ấn tượng.

Tớ viết Email này cho cậu hôm nay vì tớ thấy trên sites của cậu hiện đang chấp nhận Guest Posting. Tớ rất hứng thú muốn đóng góp một phần công sức để phát triển KiemTienTrenMangAz và để lại chút dấu ấn cho những người giống tớ – những người đã được truyền cảm hứng bởi cậu.

Liệu cậu có còn chấp nhận Guest Post mới không? Nếu có, hãy reply cho tớ biết, tớ có sẵn một vài ý tưởng trong đầu mà tớ nghĩ là cậu sẽ khá hứng thú.

Mong hồi âm của cậu. Chúc cậu một ngày vui vẻ.

Lâm Nguyễn.​

Về cơ bản là vậy. Trong Email trên có đầy đủ các phần, bao gồm cả giới thiệu, khen đối phương, hỏi về Guest Post và thể hiện sự lịch sự của mình.

5s Quảng Cáo: Nếu các cậu là học viên khoá học Authority Shortcut Training, đừng lo vì bên tớ có nguyên một Team hỗ trợ tiếng Anh để giúp các cậu những vấn đề về dịch thuật, đặc biệt là dịch email ạ hehe.

Mẫu trên dành cho những đối tượng có sẵn trang chấp nhận Guest Post trong site. Với những đối tượng Advanced, mẫu Email sẽ cần chỉnh sửa chút như sau:

Hi Danny,

Tớ là​ Lâm – Founder của LamNguyenZ.com – một blog mới chuyên chia sẻ về Affiliate Marketing. Tớ đã follow site của cậu khá lâu rồi và tớ rất thích những bài viết về Affiliate Marketing trên site cậu. Tớ đã học được khá nhiều từ những bài viết đó, đặc biệt là bài viết về các mô hình Link Building trên site cậu, tớ đã áp dụng vào một vài sites của tớ và kết quả thu về cực kỳ ấn tượng.

Tớ viết Email này cho cậu hôm nay vì tớ thấy trên sites của cậu có một vài bài Guest Post. Tớ tự hỏi không biết cậu còn chấp nhận Guest Post không? Vì tớ thực sự rất muốn đóng góp một chút công sức cho sự phát triển của KiemTienTrenMangAz – cũng như để lại chút dấu ấn cho những người giống tớ – những người đã được truyền cảm hứng bởi cậu.

Liệu cậu có còn chấp nhận Guest Post mới không? Nếu có, hãy reply cho tớ biết, tớ có sẵn một vài ý tưởng trong đầu mà tớ nghĩ là cậu sẽ khá hứng thú.

Mong hồi âm của cậu. Chúc cậu một ngày vui vẻ.

Lâm Nguyễn.​

Okay mẫu thì nó là như vậy, nếu chỉ gửi cho một vài người, các cậu chỉ cần gửi một Email tương tự thế (tất nhiên bằng tiếng Anh) bằng chức năng gửi Email thông thường của Gmail là đủ.

Tuy nhiên nếu muốn gửi số lượng lớn, các cậu cần sử dụng Gmass và chức năng cực kỳ hay ho của nó – đó là tự động thay đổi nội dung Email dựa trên thông tin chi tiết của Email đó trong file Google Spreadsheet.

Đó là lý do chúng ta phải điền hết thông tin trên kia vào Spreadsheet hehe.

Quay trở lại với Gmass, đây là một công cụ cực kỳ hay ho và hữu dụng với giá chỉ có $13 – $20/tháng tuỳ vào việc bạn dùng Gmail hay G-Suite. Với công cụ này, các cậu có thể gửi cả trăm Email chỉ với một Click – mỗi Email đều được cá nhân hoá theo đúng những thông tin các cậu đã nhập phía trên – kể cả những câu khen ngợi cho từng người.

Ngoài ra, Gmass còn hỗ trợ các cậu Follow Up (Gửi Email sau vài ngày nếu không thấy họ trả lời) tự động – một chức năng cực kỳ hữu ích giúp chúng ta tăng tỷ lệ Reply/chuyển đổi lên rất nhiều.

Để bắt đầu sử dụng Gmass, các cậu cần cài đặt Add-on Gmass vào Chrome, sau đó kết nối tài khoản Gmail/Gsuite của mình với Gmass (Nhấn vô cái nút đỏ ở cạnh ô Search trên cùng ấy). Sau đó truy cập vào Gmass, đăng ký một tài khoản và thanh toán (Nhớ chọn gói Premium để có chức năng Auto-Follow Up nha).

Trước khi đi vào chi tiết kỹ thuật, tớ muốn nhắc tới một điều về nội dung Email. Để Email của các cậu có thể tự động thay đổi nội dung dựa theo từng Email, các cậu sẽ cần tuỳ biến lại nội dung Email một chút. Cụ thể, nó sẽ kiểu như sau:

Hi {First Name},

Tớ là​ Lâm – Founder của LamNguyenZ.com – một blog mới chuyên chia sẻ về Affiliate Marketing. {Personalize Sentences}

Tớ viết Email này cho cậu hôm nay vì tớ thấy trên sites của cậu có một vài bài Guest Post. Tớ tự hỏi không biết cậu còn chấp nhận Guest Post không? Vì tớ thực sự rất muốn đóng góp một chút công sức cho sự phát triển của {Site Name} – cũng như để lại chút dấu ấn trên thế giới này.

Liệu cậu có còn chấp nhận Guest Post mới không? Nếu có, hãy reply cho tớ biết, tớ có sẵn một vài ý tưởng trong đầu mà tớ nghĩ là cậu sẽ khá hứng thú.

Mong hồi âm của cậu. Chúc cậu một ngày vui vẻ.

Lâm Nguyễn.​

Như các cậu có thể thấy, tớ đã thay một số phần trong Email trên bằng các biến của Gmass (Được lấy từ Header của file Spreadsheet mà tớ share”. Khi gửi cho một Email bất kỳ trong file Spreadsheet đó, nó sẽ tự thay các biến trên bằng các thông tin của Contact đó trong cùng 1 hàng.

Để bắt đầu gửi Email cho đối tượng bằng Gmass, các cậu chỉ cần truy cập vào Gmail và chọn nút sau:​

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Các cậu chọn lấy file Spreadsheet phía trên (Nhớ là Email này phải có quyền chỉnh sửa file Spreadsheet nhé), sau đó nhấn nút “Connect To Spreadsheet”.

​Sau khi Connect thành công, sẽ có một bảng tương tự lúc các cậu nhấn tạo Email mới hiện ra – chỉ khác là nó đã load sẵn list Email có trong file Spreadsheet mà các cậu vừa tạo, kèm theo đó là có một nút Gmass nho nhỏ ở cạnh nút Gửi.

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Các cậu sẽ cần Setup thêm Auto Follow Up – vốn là chức năng cực kỳ đáng giá của Gmass. Hệ thống sẽ tự động gửi Email nhắc nhở đối tượng Reply chúng ta (Vì nhiều khi họ sẽ quên/không để ý) sau X ngày nếu không nhận được Email nào. Thường thì tớ chỉ Setup tối đa 2 Follow Up Email thôi​, vì nhiều hơn thì sẽ rất giống Spamming 🙂

Ở hình trên, các cậu có thể thấy ở phía trên cùng, phần Google Sheet Personalize là các biến số trong file Spreadsheet mà chúng ta có thể sử dụng.

Ở bên dưới, các cậu có thể setup Auto Follow Up bằng cách tích vào ô “After 2 days if No Reply”. Thường thì tớ sẽ để 2 Follow Up với thời gian là 3 và 7 ngày (Chọn Show 2nd Stage để thêm 1 Follow Up nha), với nội dung như sau:​

Follow Up 1 (Sau 3 ngày):

Hi {First Name}

Tớ biết cậu rất bận, tuy nhiên sẽ rất tuyệt nếu cậu có thể check lại Email trước của tớ. Tớ đang có vài ý tưởng rất hấp dẫn trong đầu mà tớ nghĩ cậu sẽ thích.

Rất mong được hợp tác với cậu.

Lâm Nguyễn.​

Follow Up 2 (Sau 7 ngày):

Hi {First Name}

Tớ sẽ thử thêm một lần cuối trước khi dừng gửi Email cho cậu – liệu cậu có thời gian để check lại Email trước của tớ không? Tớ thực sự rất mong được hợp tác với cậu.

Chúc cậu một ngày vui vẻ.

Lâm Nguyễn.​

Sau khi nhập xong nội dung trên vào phần Follow Up, các cậu tắt hộp Setting đi và trở lại với khung gửi Email và review kỹ càng lại nội dung một lần nữa (Tớ khuyên nếu các cậu chưa rành với Gmass, nên test với một số Email test trước khi gửi thực) và bấm Gmass (Không phải nút Gửi/Send nha, có rất nhiều người bấm nhầm rồi đó).

Hướng Dẫn Xây Dựng Authority Site (2021 Edition) – Phần #4: White Hat Link Building – Guest Posting

Vậy là xong, các cậu đã gửi thành công rất nhiều Emails cho list contact trong email của các cậu rồi đó 🙂

Thảo luận chủ đề & Order bài viết

Nếu các cậu không nhận được Reply từ một đối tượng nào đó, ok fine and move on.

Nhưng nếu các cậu nhận được một lời đề nghị Guest Post, đừng ngại ngần mà nắm lấy cơ hội. Hãy thảo luận với họ về chủ đề mà họ muốn có trên sites (Hãy nghiên cứu trước rồi suggest cho họ một vài chủ đề – thường là một vài cái tiêu đề nhé), ví dụ:​

Hi Danny,

Cám ơn cậu đã reply. Hiện giờ tớ đang có một vài ý tưởng về bài viết sắp tới, cụ thể là:​

 • 10 Phương Pháp Kiếm Tiền Thông Qua Affiliate Marketing
 • 6 Phương Pháp White Hat Link Building Các Bạn Nên Biết Và Thành Thạo.

Theo cậu thì 2 chủ đề này thế nào? Reply cho tớ chủ đề mà cậu thích nhé, tớ sẽ bắt đầu viết ngay lập tức.

Cheers,

Lâm Nguyễn.​

​Khi chọn chủ đề, hãy cố gắng sao cho chủ đề các cậu chọn liên quan đến bài viết mà các cậu muốn đặt link tới.

Nên nhớ, một trong những điểm mạnh của Guest Post là có thể chọn được bài viết mà các cậu muốn trỏ link về.

Sau khi có chủ đề, các cậu có thể bảo Writer viết như bình thường (càng nhanh càng tốt nhé), sau đó Format vào Word (Bao gồm cả ảnh nhé), sau đó gửi cho đối phương. Nên nhớ, bài viết có nội dung và trình bày càng tử tế bao nhiêu, tỷ lệ được post bài càng cao bấy nhiêu.

Tất nhiên, đừng quên chèn link vào trong bài viết nhé. Cố gắng chèn link sao cho tự nhiên, đừng spam anchor text (Kiểu anchor lúc nào cũng là best abcxyz chẳng hạn). Cũng đừng quên chèn thêm một đoạn Biography cuối bài (Sơ bộ về tác giả) để bọn nó post lên site nha.

Gửi bài cho đối phương, Follow Up và cảm ơn

Phần này thì đơn giản rồi. Khi gửi bài cho nó, nếu nó không trả lời, các cậu nhớ Follow Up thường xuyên – vì nhiều khi bọn nó…quên đó.

Ngoài ra, khi bọn nó post bài xong, các cậu cũng cần kiểm tra bài viết xem có được post tử tế không, có link về site không hay bị cắt mất, link có phải dofollow không hay là nofollow.

Nếu bài viết/link không vừa ý, các cậu phải liên hệ với tụi nó để đàm phán ngay. Thường là sẽ được, trừ khi gặp bọn khốn nạn thì nên yêu cầu gỡ bài viết :)​

​Kết Luận

Một bài viết tốn khá nhiều tâm sức của tớ, nhưng tớ nghĩ là đã bao gồm khá đầy đủ các phương pháp cũng như thủ thuật mà tớ vẫn hay sử dụng khi làm Guest Posting.

Tất cả những thủ thuật trên cùng vô vàn các phương pháp hay ho và các thủ thuật khác, các cậu đều sẽ có cơ hội ​học được nếu các cậu tham gia khoá học Authority Shortcut Training do đích thân tớ đứng lớp. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi được trực tiếp học, thảo luận và chất vấn tớ 🙂

Vậy thôi, ở những bài viết tới, tớ sẽ chia sẻ thêm về 2 tactic cực kỳ hay ho còn lại, đó là Skyscraper và Sponsored Posts. Thấy thích thì like, thấy hay thì shares, đặc biệt nếu bài này > 100 shares tớ sẽ ra lò bài viết mới ngay tuần sau 😀

Have fun!​

________________________________________________

Bạn Chưa Tham Gia Thành Viên Tại TaiLieuMMO?

Đăng Ký Sớm, Tự Do Sớm!

Link đăng ký: https://tailieummo.com/dang-ky/

Đăng ký nhận quà tặng
Ebook kiếm từ 5-10 triệu/ tháng
Tặng thêm Bí Mật Chọn Thị Trường Sinh Lợi trị giá 37$ + Phần mềm làm Video bán hàng trị giá $67 + Video Bán Hàng Đỉnh Cao trị giá $997!

Cảm ơn bạn đã đăng ký, check email để nhận nhé

Something went wrong.

About the Author TaiLieuMMO

Xuất phát từ nhóm bạn có chung đam mê MMO, cùng học tập, chia sẻ tài liệu với nhau trong quá trình làm MMO, và Team nhận ra rằng nếu có nhiều người cùng đóng góp tiền để học chung MMO thì mỗi thành viên chỉ cần đóng góp ít nhưng sẽ được học nhiều hơn rất nhiều! Và từ đó TaiLieuMMO ra đời. TaiLieuMMO là giải pháp HỌC CHUNG dành cho những bạn không có điều kiện tài chính vẫn có thể học được những khóa học kiếm tiền đỉnh cao quốc tế. Hiện TaiLieuMMO chỉ tập trung về Affiliate Marketing theo mô hình Authority Site và ClickBank vì là những mô hình kiếm tiền phù hợp với xu hướng và tạo thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay. Bạn quan tâm có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia tại link: https://tailieummo.com/

Leave a Comment:

Password Reset
Please enter your e-mail address. You will receive a new password via e-mail.

Đăng ký nhận quà tặng
Ebook kiếm từ 5-10 triệu/ tháng
Tặng thêm Bí Mật Chọn Thị Trường Sinh Lợi trị giá 37$ + Phần mềm làm Video bán hàng trị giá $67 + Video Bán Hàng Đỉnh Cao trị giá $997!

Cảm ơn bạn đã đăng ký, check email để nhận nhé

Something went wrong.